Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản 2019 Hành trình xây đắp tương lai

Hiện nay Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản đang là xu hướng vô cùng HOT tại Việt Nam. Nhắc đến đi lao động nước ngoài thì thị trường Nhật thường được nói đầu tiên.

Chắn chắn bạn cũng nằm trong xu hướng đó. Bạn muốn sang Nhật làm việc một vài năm để tích cóp kinh nghiệm, vốn liếng. Sau đó trở về Việt Nam lập nghiệp hoặc làm cho các công ty Nhật Bản ở trong nước.

Vậy đâu là trở ngại đang ngăn cản bước chân bạn?

Bạn sợ sang Nhật khó? Mất nhiều chi phí?

Công việc không ổn định? Không có nhiều việc làm thêm?

Chi phí trọn gói bao nhiêu?

Lương được hưởng thế nào?

Nên đi đơn hàng công xưởng hay ngoài trời?

Ngoài ra với 1 rừng các công ty XKLD thì nên đi công ty nào? Chọn công ty XKLD Nhật Bản nào uy tín, để tránh bị lừa đảo tiền mất tật mang?

Những trăn trở này không chỉ của riêng bạn. XKLDTotNhat.com thấu hiểu những tâm tư của bạn. Bài viết dưới đây sẽ là cuốn cẩm nang gỡ rối giúp bạn. Bạn sẽ biết tất cả về chi phí, lương lậu, đơn hàng, công việc, cách chọn công ty uy tín. Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản 2019 Hành trình xây đắp tương lai của bạn bắt đầu.

Hãy tiến lên thôi!

Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản là gì?

Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản là chương trình đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại các ngành nghề đang thiếu nhân lực của Nhật Bản. Bạn sẽ được sống và làm việc trong môi trường, văn hóa Nhật Bản, tuân thủ Luật pháp Nhật Bản và được hưởng mức lương theo quy định.

Thời gian đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản là 3 năm. Có những ngành nghề đặc thù, thời gian XKLD Nhật Bản có thể kéo dài tới 5 năm.

Bạn sẽ có 2 con đường sang Nhật.

  1. Một là đi theo chương trình của Trung tâm lao động ngoài nước Colab do Bộ LĐTB&XH quản lý.
  2. Hai là đi Nhật qua các công ty phải cử (công ty XKLD).

Đây là 2 cách giúp bạn sang Nhật làm việc hợp pháp và mang ngoại tệ về cho gia đình.

Thông thường bạn sẽ chọn cách đi thứ 2. Bởi vì sao?

Thời gian xuất cảnh đi Nhật nhanh

Bạn được chủ động chọn công việc, đơn hàng, xí nghiệp làm việc

Thủ tục, hồ sơ được phía công ty lo

Tóm lại, ở Việt Nam bạn sẽ được công ty phái cử đưa bạn sang Nhật làm việc. Còn tại Nhật, nghiệp đoàn sẽ là đơn vị quản lý, giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh.

Bạn có nên đi Nhật làm việc không?

Nếu bạn đã xác định được mục đích đi Nhật của mình, thì câu trả lời sẽ không cần thiết. Ngược lại, 7 cái ĐƯỢC lớn nhất dưới đây sẽ là câu trả lời tuyệt vời cho bạn.

1. Nhiều lựa chọn công việc

Nhật Bản hiện có hơn 3,8 triệu công ty hoạt động. Trong đó hơn 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng có bề dày lịch sử lâu đời. Theo số liệu từ Chính phủ Nhật Bản công bố vào tháng 6/2018: tỷ lệ việc làm sẵn có cần tuyển dụng là 1,63. Điều này có nghĩa là cứ 163 vị trí cần tuyển dụng thì có 100 người Nhật tìm việc. Với dân số già, Nhật Bản hiện đang thiếu hụt trầm trọng lao động.

Đây là cơ hội vô cùng tuyệt vời cho lao động trẻ Việt Nam đến Nhật làm việc.

2. Mức lương hấp dẫn gấp nhiều lần

Mức lương cơ bản của XKLĐ Nhật Bản là từ 25 – 32 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca, làm thêm, bạn có thể đạt mức thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên do mức sống ở Nhật khá cao, bạn cũng sẽ mất 1 khoản chi phí. Thế nhưng nếu chi tiêu hợp lý thì vẫn có thể dành dụm được 1 số tiền đáng kể sau khi về nước.

3. Điều kiện sinh sống & làm việc tốt

Khi đi XKLD Nhật Bản bạn sẽ được miễn phí hoặc hỗ trợ chỗ ở, các thiết bị sinh hoạt dân dụng và phương tiện đi làm việc,.. Đây là điều kiện rất tốt để bạn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra bạn phải đóng đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Đây là cách thức thể hiện trách nhiệm và quyền lợi của bạn khi ở Nhật.

Bạn chắc chắn sẽ không thích đóng khoản này vì sẽ tốn thêm chi phí. Nhưng không đóng không được, đó là quy định bắt buộc bạn nhé.

4. Tích lũy kha khá vốn liếng

Với mức lương khá cao, cùng với cách chi tiêu tiết kiệm, hợp lý. Sau 3 đến 5 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ tích lũy được từ 600 đến 900 triệu đồng.

Nhiều bạn làm siêu hơn có thể tích lũy được nhiều hơn con số này. Chắn chắn bạn cũng nằm trong số đó.

Ngoài ra khi trở về nước, bạn sẽ được nhận lại tiền lương hưu nenkin mà mình đã đóng. Tùy thuộc vào mức thu nhập của bạn, số tiền nhận được thường dao động từ 60 – 100 triệu.

5. Thiếu thốn tình cảm & cảm xúc – Đức tính tự lập và tự tin hình thành

Xa gia đình, xa người thân yêu, bạn có thể thấy hụt hẫng, trống vắng, chạnh lòng những lúc ốm đau, cưới hỏi, lễ tết. Đó có thể là những trải nghiệm khó khăn với bạn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm và trải đời.

Trong vòng quay liên tục của cơm áo gạo tiền. Công việc mới, cuộc sống mới, giao tiếp với người lạ,.. bạn sẽ già dặn, chín chắn hơn. Có thể sự hồn nhiên, vô tư của tuổi thanh xuân không còn nữa. Đổi lại bạn sẽ biết yêu thương, chăm sóc bản thân hơn, đức tính tự lập được hình thành.

Bạn cũng biết cách chấp nhận và vượt qua khó khăn, thử thách, áp lực. Xác định được mục tiêu, định hướng tương lai sẽ giúp bạn vươn xa hơn.

Ngoài ra, cầm đồng tiền mồ hôi nước mắt, bạn mới thấm giá trị của lao động. Biết yêu thương bố mẹ hơn. Biết cách chi tiêu hợp lý hơn.

Đấy là những cái Được vô cùng lớn mà nếu bạn ở trong nước, chưa chắc bạn đạt được.

6. Môi trường, thái độ với công việc chuyên nghiệp

Xác định sang Nhật làm việc sẽ vất vả, bạn phải cày bừa liên tục để nhận được thành quả. Nếu muốn làm nhàn mà lương cao, không cố gắng, bạn sẽ không trụ được 3 năm tại Nhật.

Bạn phải làm việc với tác phong công nghiệp, đúng giờ và tuân thủ mọi quy định của công ty. Thêm nữa bạn phải nỗ lực, cống hiến hết khả năng của mình cho công việc.

Tóm lại nếu không có khó khăn, thử thách, sự cố gắng quyết tâm, thì bạn sẽ không có được tương lai tốt đẹp.

7. Cơ hội nghề nghiệp tương lai mở rộng

Sống ở một quốc gia phát triển với nền văn hóa đặc sắc, bạn sẽ có những sự thay đổi tích cực về lối sống và tư duy, ví như: trở nên kỷ luật hơn, năng suất hơn, nâng cao tay nghề do được tiếp cận với các thiết bị sản xuất hiện đại, giàu kinh nghiệm hơn trong công việc, rèn luyện về tác phong làm việc, biết cách tiết kiệm và có lối sống lành mạnh,..

Với những nền tảng này sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước cho bạn. Đó là:

  • Khởi nghiệp làm chủ
  • Xin việc trong công ty Nhật tại Việt Nam
  • Giáo viên dạy tiếng Nhật
  • Nhân viên thông dịch, phiên dịch, khai thác khách hàng,..

Tương lai tươi sáng thực sự mở ra trước mắt bạn.

Với 7 cái Được lớn nhất trên, bạn đã tự trả lời được câu hỏi rồi chứ? Dưới đây, XKLD Tốt Nhất xin tóm gọn lại để bạn dễ hình dung.

Nên tham gia Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản khi

Bạn đã xác định được mục tiêu, kế hoạch dài hạn khi tham gia XKLD Nhật Bản. Kế hoạch học tập, rèn luyện Nhật ngữ, làm việc càng rõ ràng, cụ thể càng tốt.

Xác định đi Nhật là khoản đầu tư dài hạn, đừng đi làm việc chỉ vì Tiền.

Chấp nhận chịu khó, chịu khổ, nỗ lực vươn lên vượt qua trở ngại thử thách. Biết chấp nhận thất bại và khắc phục nó.

Có tinh thần cầu tiến, học hỏi, tư duy tích cực, biết lắng nghe, chia sẻ. Không bảo thủ, ganh ghét, oán hận.

Không nên tham gia Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản khi

Ảo tưởng Nhật Bản là thiên đường, cuộc sống màu hồng, nơi bạn sang để ăn chơi nhảy múa. Công việc nhàn hạ lương cao, được đi du lịch đây đó, tiêu sài, mua sắm đồ đẹp.

Không có bản lĩnh, quyết tâm, buông xuôi theo khó khăn vất vả. Bạn rất dễ bị sa ngã trước những cám dỗ, xa hoa vật chất nơi đây.

Nói tóm lại, nên đi XKLD Nhật Bản khi bạn đã sẵn sàng, có quyết tâm và ý chí. Muốn có cuộc sống và tương lai tươi sáng hơn. Ngược lại sang Nhật sẽ là nỗi ám ảnh kinh hoàng của bạn.

Bạn đã sẵn sàng rồi chứ?

Vậy hãy bước tiếp thôi nào!

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản cần những gì?

Đây là câu hỏi thường được nhắc đến khi bạn muốn đi XKLD Nhật Bản.

Để bạn hiểu rõ và chuẩn bị điều kiện đi xuất khẩu nhật bản được thành công. XKLD Tốt Nhất sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản. Từ điều kiện về sức khỏe, độ tuổi, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm đến chi phí phải trả. Đủ điều kiện là bạn đã sẵn sàng vẽ lên tương lai tươi sáng tại đất nước mặt trời mọc.

Điều kiện Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản bạn phải đạt

1. Độ tuổi

Khoảng từ 18 – 36 tuổi.

Độ tuổi dễ đi XKLD Nhat Ban nhất là từ 19-30 tuổi.

Thông thường các đơn hàng yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, tay nghề; hoặc đơn hàng 1 năm, đơn hàng với số lượng lớn thường nới rộng biên độ tuổi tác từ 18-40 tuổi.

2. Ngoại hình

Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.

Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên.

Không có dị tật, không săm hình.

3. Sức khỏe

Có sức khỏe, thể lực tốt.

Không mắc các bệnh truyền nhiễm: Viêm gan B, HIV, giang mai, lậu, lao phổi.

Và không mắc 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLD Nhật Bản.

4. Văn hóa & chuyên môn

Tốt nghiệp THCS trở lên.

Đơn hàng yêu cầu tối thiểu bằng cấp 2 như: May mặc, nông nghiệp, xây dựng, đơn hàng 1 năm.

Đơn hàng yêu cầu tối thiểu cấp ba như: Cơ khi, thực phẩm, điện tử, ô tô, đơn hàng công xưởng

5. Kinh nghiệm

Tùy theo từng xí nghiệp, đơn hàng sẽ có các yêu cầu về kinh nghiệm khác nhau.

– Đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm: cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,…

– Đơn không yêu cầu kinh nghiệm: nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..

6. Hồ sơ giấy tờ

Cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu. Giấy tờ cần phải chính xác thông tin, giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng trong túi hồ sơ.

7. Tài chính

Đây là yêu cầu bắt buộc bạn hoàn thành trước khi xuất cảnh sang Nhật. Phần chi phí này sẽ khác nhau tùy từng đơn hàng, thời gian làm việc 1 năm hay 3 năm.

8. Một số điều kiện khác

Bạn cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự

Có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự…

Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng trước đó, chưa từng xin visa đi Nhật.

Trên đây là tổng hợp 8 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần phải đáp ứng. Nếu đủ điều kiện, hãy đăng ký XKLD Nhật Bản ngay với chúng tôi nhé.

Tổng kết lại, Xuất khẩu lao đông Nhật Bản cần những gì sẽ bao gồm rất nhiều điều kiện. Từ điều kiện về sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLD; tốt nghiệp THCS trở lên; không tiền án tiền sự, tuân thủ pháp luật Việt Nam; có kinh nghiệm làm việc theo ngành nghề; chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ giấy tờ, cũng như hoàn thành các chi phí trước khi xuất cảnh,.. Đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, đó là tấm vé thông hành sang Nhật của bạn.

Xem thêm: Xuất khẩu lao đông Nhật Bản cần những gì?

Chi phí Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản có thật sự là Rào Cản?

Đi làm việc ở Nhật Bản là ước mơ cháy bỏng của bạn. Bạn sẽ tích lũy được vốn liếng để sau này về nhà để lập nghiệp. Ước mơ là vậy nhưng không biết chi phí xuất khẩu lao đông Nhật Bản có lớn không? Gồm những khoản gì? Chi phí năm 2019 có thay đổi gì so với các năm khác?

Để có thể xuất cảnh sang Nhật, trước tiên bạn cần hoàn thành 8 khoản chi phí dưới đây. Bao gồm: Chi phí khám sức khỏe; đào tạo tay nghề; đào tạo tiếng nhật; tiền môi giới; tiền dịch vụ; phí visa, giấy tờ, vé máy bay; tiền chống trốn và phụ phí phát sinh.

1. Chi phí khám sức khỏe

Chi phí khám sức khỏe này được chi cho các hạng mục sức khỏe cần kiểm tra như sau:

Đo thị lực, thính lực

Khám nội, khám ngoại

Xét nghiệm máu: kiểm tra nhóm máu, viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, công thức máu, các bệnh truyền nhễm HIV, giang mai.

Xét nghiệm nước tiểu: morphin, chuẩn đoán thai sớm, tiểu đường.

Điện tâm đồ

Chụp X-quang phổi

Với mỗi bệnh viện sẽ có mức phí chênh lệch khác nhau. Thông thường bạn sẽ được chỉ định khám sức khỏe tại bệnh viện Tràng An. Chi phí được hỗ trợ chỉ còn 690.000đ khám thường và 740.000đ khám nhanh có kết quả trong ngày.

2. Chi phí đào tạo tay nghề

Với đặc thù công việc, bạn sẽ được đào tạo để nâng cao tay nghề đáp ứng được yêu cầu từ doanh nghiệp tuyển dụng Nhật Bản.

Chi phí bạn phải trả sẽ khác nhau tùy thuộc vào đơn hàng và mức độ đào tạo.

3. Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh

Sau khi thi đỗ đơn hàng, bạn sẽ bắt đầu thời gian học tiếng Nhật chính thức. Phía Nhật yêu cầu cần phải hoàn thành tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật trên lớp tương đương với trình độ N5 trở lên.

Thông thường khoản chi phí đào tạo tiếng Nhật này sẽ khác nhau ở từng công ty. Nhưng chi phí này không được vượt quá 1,5 triệu/tháng.

Mặt khác, nếu bạn đã biết tiếng Nhật thì sẽ không phải đóng tiền học tiếng tại trung tâm.

4. Chi phí Dịch Vụ

Đây là khoản chi phí mà bạn phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa bạn đi làm việc ở Nhật.

Theo quy định từ BLDTB&XH phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương trên mỗi năm làm việc. Vì vậy nếu bạn đi 3 năm thì mức phí dịch vụ tối đa không quá ba tháng lương.

5. Chi phí môi giới

Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Bạn có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Cũng như phí dịch vụ, bạn chỉ phải đóng không quá 1 tháng tiền lương trên 1 năm làm việc. Khoản chi phí này sẽ được tính dựa theo lương trên hợp đồng đã ký. Không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ bạn nhé.

6. Chi phí ký quỹ chống trốn

Hiện nay, bạn sẽ không phải đóng khoản phí này. Nếu bạn làm việc với công ty XKLD nào mà họ đòi thu khoản phí này, thì hãy dừng ngay hợp đồng bạn nhé.

7. Chi phí làm Visa, giấy tờ, vé máy bay

Để sang Nhật được thì bắt buộc phải có tư cách lưu trú COE, xin được VISA và mua vé máy bay. Thông thường các công ty XKLD sẽ lo hết thu tục này cho bạn.

8. Phụ phí phát sinh ngoài (quần áo, giáo trình sách vở, vali, đồng phục,…) (nếu có)

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và tập huấn tay nghề, bạn sẽ được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục trong quá trình học tập và vali để đựng quần áo khi sang làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản. Khoản phí này có thu cũng không đáng kể là bao.

Tóm lại chi phí đi XKLD Nhật Bản theo đơn hàng hiện nay khoảng từ 110 đến 150 triệu là đã đi được. So với các năm trước, bạn phải bỏ ra từ 200 đến 250 triệu mới đi được. Đây là điều tuyệt vời cho người lao động chúng ta, nhất là những gia đình khó khăn.

Thêm vào đó, với mức lương tốt, chế độ làm thêm đầy đủ, mỗi tháng bạn sẽ có thể tiết kiệm được từ 20 đến 25 triệu đồng. Vậy là chỉ sau 6 đến 8 tháng bạn sẽ hoàn được tiền đi. Sau đó tích lũy cho tương lai của mình. Tương lai tốt đẹp đang mở rộng trước mắt bạn.

Xem thêm: Chi phí Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản 1 năm nên đi hay không?

Sang Nhật, bạn muốn được xuất cảnh nhanh, chi phí nhẹ nhàng, có nhiều việc làm thêm. Ngoài ra còn được trải nghiệm trực tiếp văn hóa, đất nước, con người nơi đây. Thì xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm là lựa chọn lúy tưởng cho bạn.

Vì sao lại vậy?

Chi phí đi đơn hàng 1 năm rất nhẹ nhàng

Phí xuất cảnh giao động từ 1500 đến 1800 usd, tiền ăn ở học sau trúng tuyển khoảng từ 400 đến 700 usd (thay đổi tùy theo đơn hàng).

Nói chung các đơn hàng hợp đồng 1 năm thì tổng chỉ phí khoảng 50 đến 60 triệu tương đương bằng khoảng 1/3 đơn hàng đi 3 năm.

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm khá cao

Mặc dù chi phí phải bỏ ra thấp nhưng mức lương được làm việc tại Nhật của hợp đồng 1 năm hay 3 năm là tương đương nhau. Mức lương cơ bản trong hợp đồng mà các công ty, xí nghiệp ký:

– Thực tập sinh vào khoảng 130.000 – 150.000 Yên/tháng (tương đương hơn 26 – 30 triệu VNĐ).

– Kỹ sư, kỹ thuật viên khoảng 180.000 – 200.000 Yên/tháng (tương đương hơn 36 – 40 triệu VNĐ).

Với mức lương cơ bản ký từ 23-28 triệu đồng/tháng, kèm theo việc làm thêm và chi tiêu tiết kiệm, sau khi về nước, bạn hoàn toàn có thể tích lũy được nguồn vốn khoảng 240 – 300 triệu đồng trở lên.

Những ưu điểm vượt trội của hợp đồng 1 năm

Mang tính chất công việc “mùa vụ”: nhiều việc, ổn định, tăng ca nhiều, lương cao.

Thời gian đào tạo ngắn: Chỉ từ 3-4 tháng là được xuất cảnh

Chi phí rất thấp: Bằng 1/3 đơn hàng 3 năm

Ngành nghề đơn giản: không yêu cầu kinh nghiệm tay nghề

Thường thường, các đơn hàng 1 năm chuyên về: Đóng gói, chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, làm cơm hộp, giặt là,..

Ai phù hợp tham gia đơn hàng 1 năm?

Nguồn tài chính gia đình thấp

Do điều kiện gia đình không phù hợp để đi thời gian 3 năm.

Lao động nữ từ 30-35 tuổi

Sinh viên Nhật Ngữ có cơ hội nâng cao tiếng Nhật sau khi ra trường

Muốn được học hỏi kinh nghiệm làm việc, khám phá đất nước, văn hóa Nhật Bản.

Tóm lại, nếu bạn thật sự khó khăn về tài chính, không xoay sở được nguồn vốn với ngân hàng thì đơn hàng đi XKLD Nhật Bản 1 năm là lựa chọn hợp lý với bạn.

Ngược lại, bạn nên đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng từ 3 đến 5năm sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Muốn đi Nhật lần 2 phải làm sao?

Bạn đã đi XKLD Nhật Bản về rồi, và bây giờ muốn tiếp tục được sang Nhật lần 2.

Điều này không hề khó. Vì hiện nay chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích điều này mà.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 là gì?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản mới được thông qua và có hiệu lực từ 01/11/2017. Đây là chương trình tiếp nối của chương trình thực tập số 2 và có thời gian làm việc tối đa là 2 năm (năm thứ 4 và năm thứ 5). Như vậy, tổng thời gian làm việc tối đa của thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ tăng lên từ 3 năm lên 5 năm đối với tất cả mọi ngành nghề.

1. GĐ_thứ_nhất (chương trình TTS kỹ năng số 1): năm thứ 1

2. GĐ_thứ_2 (chương trình TTS kỹ năng số 2): gồm năm thứ 2 và thứ 3

3. GĐ_thứ_3 (chương trình TTS kỹ năng số 3): gồm năm thứ 4 và năm thứ 5.

Mục đích của chương trình đi Nhật Bản lần 2: tiếp tục đào tạo kỹ năng tay nghề cho NLĐ nước ngoài tại các doanh nghiệp Nhật Bản, giúp họ vận dụng những kỹ năng, kiến thức đã được học vào thực tiễn sau khi trở về nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước đó.

Điều kiện đi Nhật lần 2

Để đủ điều kiện tham gia đi Nhật lần 2, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Thi đỗ kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn thứ 2 tại Nhật Bản

+ Về nước đúng hạn hợp đồng

+ Trong thời gian ở Nhật: không vi phạm pháp luật, nội quy nơi làm việc, không nợ tiền cước mạng internet, điện thoại,…

+ Về Việt Nam: không vi phạm pháp luật.

+ Công ty tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng lần 2 phải được đánh giá là công ty ưu tú

Lưu ý: Thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2 phải đúng ngành nghề đã thực tập trước đó

Mức lương nhận được khi quay lại Nhật lần 2

Do đã có kinh nghiệm và năng lực tiếng Nhật nên mức lương lần 2 sẽ cao hơn lần 1. Nói chung mức lương sẽ dao động khoảng 28 – 32 triệu/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).

Chi phí đi XKLD Nhật Bản lần 2

So với lần 1 thì chi phí đi Nhật lần 2 thấp hơn rất nhiều. Bạn không phải mất chi phí học tiếng, đào tạo nghề.

Các khoản phí phải đóng như:

Phí dịch thuật hồ sơ thủ tục giấy tờ

Phí hỗ trợ quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản

Tiền khám sức khỏe (nếu cần)

Bạn nên đi qua công ty XKLD đã phái cử bạn sang Nhật lần 1. Hoặc chọn các công ty Uy tín được cấp phép của Bộ LDTB&XH

Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản hot nhất

Công việc tuyển dụng Nhật Bản đa dạng với 77 ngành nghề để bạn lựa chọn. Nói chung bạn nên chọn công việc phù hợp với tính cách, sở thích của mình.

1. Đơn hàng nông nghiệp luôn hấp dẫn

Đây là một trong những ngành thu hút lượng lớn lao động đến Nhật Bản.

Công việc không yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm, việc nhẹ nhàng. Lương cao từ 135.000 đến 160.000 Yên.

Ngoài ra nền nông nghiệp của Nhật được hỗ trợ phần nền bằng máy móc, rất hiện đại.

Nông nghiệp trồng trọt 耕種農業

Nông nghiệp chăn nuôi 畜産農業

Tôi muốn XKLD Nhật Bản đơn hàng nông nghiệp

Nói chung đi Nhật đơn hàng nông nghiệp khá thú vị. Ngoài công việc nhẹ nhàng, bạn còn được ăn, ở thỏa mái. Ví như trồng rau, thì bạn sẽ được ăn rau sạch tuyệt ngon luôn.

2. Đơn hàng Xây Dựng luôn cháy hàng

Nghành xây dựng chiếm tới 70% nam giới xuất khẩu sang Nhật làm việc. Rất nhiều đơn hàng HOT như: lắp đặt giàn giáo, cốt pha, cốt thép, vận hành máy xây dựng.

Khoan giếng さく井

Chế tạo kim loại miếng dùng trong xây dựng 建築板金

Gắn máy điều hoà không khí và máy đông lạnh 冷凍空気調和機器施工

Chế tạo phụ kiện xây dựng 建具製作

Thợ mộc xây dựng 建築大工

Lắp cốp pha panen 型枠施工

Chế tạo cốt thép để làm bê tông 鉄筋施工

Công việc ở hiện trường xây dựng と び (dựng giàn giáo, giải tỏa mặt bằng)

Nghề đá 石材施工

Lát gạch タイル張り

Lợp ngói かわらぶき

Trát vữa 左 官

Đặt đường ống 配 管

Cách nhiệt 熱絶縁施工

Hoàn thiện nội thất 内装仕上げ施工

Lắp khung kính nhôm サッシ施工

Chống thấm nước 防水施工

Đổ bê tông bằng áp lực コンクリート圧送施工

Rút nước ngầm kiểu wellpoint ウェルポイント施工

Dán giấy 表 装

Nghề dùng các thiết bị xây dựng 建設機械施工

Xây và vận hành lò 築炉

Tôi muốn đi Nhật đơn hàng xây dựng

Tham gia đơn hàng xây dựng bạn sẽ thường xuyên làm ngoài trời. Nếu vào mùa đông tại Nhật sẽ khá lạnh, bạn nên học quen dần với điều này nhé.

3. Đơn hàng chế biến thực phẩm rất nhẹ nhàng

Công việc này dành cho cả nam và nữ. Công việc rất nhẹ nhàng, lại có nhiều việc làm thêm.

Để tham gia đơn hàng, cần phù hợp với tiêu chí tuyển chọn của xí nghiệp.Hơn thế nữa, nam thì phải học nguồn tại công ty. Con với nữ thì chỉ cần đầy đủ hồ sơ sức khỏe và nhập học trước 2 ngày thi tuyển.

Nghề đóng hộp thực phẩm 缶詰巻締

Nghề gia công xử lý thịt gà 食鳥処理加工業

Nghề chế biến thực phẩm thuỷ sản gia nhiệt 加熱性水産加工食品製造業

Nghề chế biến thực phẩm thuỷ sản không gia nhiệt 非加熱性水産加工食品製造業

Hàng thuỷ sản nghiền thành bột 水産練り製品製造

Gia công xử lý thịt lợn 牛豚食肉処理加工業

Chế biến thịt nguội ハム・ソーセージ・ベーコン製造

Làm bánh mỳ パン製造

Chế biến đồ ăn nhanh 惣菜製造業

4. Đơn hàng dệt may mặc – đơn yêu thích của nữ

Đây là đơn hàng yêu thích của nữ giới. Đơn hàng này yêu cầu bạn phải có tay nghề.

Nghề xe chỉ 紡績運転

Nghề dệt 織布運転

Nhuộm 染 色

Dệt kim ニット製品製造

Dệt kim đan dọc たて編ニット生地製造

Sản xuất quần áo phụ nữ và trẻ em 婦人子供服製造

Sản xuất đồ cho nam giới 紳士服製造

S.xuất đồ lót 下着類製造

Sản xuất bộ đồ giường 寝具製作

SX thảm カーペット製造

Làm hàng vải bạt 帆布製品製造

May 布はく縫製

May tấm lót ghế 座席シート縫製

5. Đơn hàng cơ khí và kim loại

Đúc 鋳 造

Rèn 鍛 造

Đúc khuôn ダイカスト

Gia công cơ khí 機械加工

Ép kim loại 金属プレス加工

Chế tạo vật liệu thép 鉄 工

Chế tạo kim loại tấm tại nhà máy 工場板金

Mạ めっき

Xử lý anốt nhôm アルミニウム陽極酸化処理

Gia công tinh 仕上げ

Kiểm tra máy 機械検査

Bảo dưỡng máy móc 機械保全

Lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử 電子機器組立て

Lắp ráp thiết bị và các máy điện 電気機器組立て

Sản xuất bảng điều khiển in プリント配線板製造

6. Đơn hàng ngư nghiệp

Nghề cá đi tàu 漁船漁業

Nghề nuôi trồng thủy sản 養殖業

7. Đơn hàng ngành nghề khác

Làm đồ đạc trong nhà 家具製作

In 印 刷

Đóng sách 製 本

Đúc đồ nhựa プラスチック成形

Đúc chất dẻo cường hóa 強化プラスチック成形

Sơn 塗 装

Nghề hàn 溶 接

Đóng gói công nghiệp 工業包装

Làm thùng các tông 紙器・段ボール箱製造

Sản xuất sản phẩm gốm sứ công nghiệp 陶磁器工業製品製造

Sửa chữa ô tô 自動車整備

Vệ sinh tòa nhà ビルクリーニング

Hộ lý 介護

Phục vụ mặt đất trong sân bay 空港グランドハンドリング

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Hiện nay, mức lương cơ bản bạn được ký với xí nghiệp Nhật trong khoảng từ 135.000 đến 160.000 Yên/tháng.

Đây là mức lương tối thiểu mà bạn nhận được theo quy định từ chính phủ Nhật Bản. Thông thường cùng vị trí công việc nhưng nếu là công nhân Nhật sẽ được trả cao hơn.

Ngoài mức lương cơ bản, bạn còn được tính thêm tiền làm thêm giờ. Đây chính là phần thặng dư giúp bạn bù trừ đi chi phí sinh hoạt nơi đây.

Mức lương cơ bản của người Nhật

Đây là mức lương tối thiểu được chính phủ Nhật Bản công bố áp dụng từ ngày 1 tháng 10 năm 2018.

Bảng lương này được áp dụng cho tất cả mọi người người lao động trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, bao gồm cả thực tập sinh, kỹ sư, điều dưỡng Việt Nam đang làm việc ở Nhật.

STT Mức lương tối thiểu theo giờ Các tỉnh thành phố

1 985 yên Tokyo 東京(+27 yên +2.74%)

2 983 yên Kanagawa 神奈川(+27 yên +2.75%)

3 936 yên Osaka 大阪(+27 yên +2.88%)

4 898 yên Saitama 埼玉(+27 yên +3.01%)

Aichi 愛知(+27 yên +3.01%)

5 895 yên Chiba 千葉(+27 yên 3.02%)

6 882 yên Kyoto 京都(+26 yên +2.95%)

7 871 yên Hyogo 兵庫(+27 yên +3.10%)

8 858 yên Shizuoka 静岡(+26 yên +3.03%)

9 846 yên Mie 三重(+26 yên +3.07%)

10 844 yên Hiroshima 広島(+26 yên +3.08%)

11 839 yên Saga 滋賀(+26 yên +3.10%)

12 835 yên Hokkaido 北海道(+25 yên +2.99%)

13 826 yên Tochigi 栃木(+26 yên +3.15%)

14 825 yên Gifu 岐阜(+25 yên +3.03%)

15 822 yên Ibaraki 茨城(+26 yên +3.16%)

16 821 yên Toyama 富山(+26 yên +3.17%)

Nagano 長野(+26 yên +3.17%)

17 814 yên Fukuoka 福岡(+25 yên +3.07%)

18 811 yên Nara 奈良(+25 yên +3.08%)

19 810 yên Yamanashi 山梨(+26 yên +3.21%)

20 809 yên Gunma 群馬(+26 yên +3.21%)

21 807 yên Okayama 岡山(+26 yên +3.22%)

22 806 yên Ishikawa 石川(+25 yên +3.10%)

23 803 yên Nigata 新潟(+25 yên +3.11%)

Fukui 福井(+25 yên +3.11%)

Wakayama 和歌山(+26 yên +3.24%)

24 802 yên Yamaguchi 山口(+25 yên +3.12%)

25 798 yên Miyagi 宮城(+26 yên +3.26%)

26 792 yên Kagawa 香川(+26 yên +3.28%)

27 772 yên Fukushima 福島(+24 yên +3.11%)

28 766 yên Tokushima 徳島(+26 yên +3.39%)

29 764 yên Shimane 島根(+24 yên +3.14%)

Ehime 愛媛(+25 yên +3.27%)

30 763 yên Yamagata 山形(+24 yên +3.15%)

31 762 yên Akita 秋田(+24 yên +3.15%)

Tottori 鳥取(+24 yên +3.15%)

Kochi 高知(+25 yên +3.28%)

Saga 佐賀(+25 yên +3.28%)

Nagasaki 長崎(+25 yên +3.28%)

Kumamoto 熊本(+25 yên +3.28%)

Oita 大分(+25 yên +3.28%)

Miayaki 宮崎(+25 yên +3.28%)

Okinawa 沖縄(+25 yên +3.28%)

Aomori 青森(+24 yên +3.15%)

Iwate 岩手(+24 yên +3.15%)

32 761 yên Kagoshima 鹿児島(+24 yên +3.15%

Như vậy so với trước đây, mức lương tối thiểu đã tăng từ 24 đến 27 yên mỗi giờ.

Cách tính lương cơ bản hàng tháng

Từ mức lương tối thiểu theo giờ này, bạn sẽ tính ra được mức lương cơ bản theo tháng.

Nếu bạn làm ở Tokyo. 1 tháng làm 21 ngày (nghỉ thứ 7, chủ nhật), ngày làm 8 giờ thì lương cơ bản được: 985 Yen x 21 x 8 = 165.480 bằng khoảng 33 triệu. Đây là mức lương cơ bản chưa trừ chi phí và cộng tiền làm thêm.

Lưu ý: Tokyo là nơi có lương cao nhất tại Nhật. Nếu so sánh với nơi có lương thấp nhất là Kagoshima (761 yên), thì chênh lệch mỗi tháng khoảng 8 triệu.

Tham khảo: https://www.saitei-chingin.com

Chi phí sinh hoạt ở Nhật khá đắt đỏ

Đây là những khoản chi phí bắt buộc bạn phải đóng để sống ở Nhật. Bạn nên tính toán, chi tiêu hợp lý để tháng nào cũng để dư ra tiền gửi về quê nhé.

1. Thuế: Tiền thuế thu nhập cá nhân sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng. Mức thuế này có sự khách nhau tùy vào khu vực, ngành nghề, dao động trong khoảng 1000-2000 yên/tháng.

2. Bảo hiểm: Bao gồm bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí tổng khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Lưu ý là bảo hiểm hưu trí nekin bạn sẽ được nhận lại sau khi về nước khoảng 6 tháng nhé.

3. Thuê nhà + đi lại: Bạn sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ để ăn ở và sinh sống. Chi phí nội trú khoảng 15.000 yên/tháng. Đi lại thì bạn sử dụng các phương tiện công cộng hoặc sử dụng xe đạp, trung bình sẽ hết khoảng 10.000 yên/tháng.

4. Ăn uống: Ở Nhật khá đắt đỏ, khoảng 30.000 yên/tháng. Chi phí sinh hoạt điện, nước, gas nấu nướng khoảng 10.000 yên/tháng.

Cuối cùng tổng kết tất cả các khoản chi phí, bạn sẽ phải chi tiêu khoảng 70.000 – 80.000 yên/tháng. Ngoài ra còn rất nhiều những khoản phí phát sinh khác như liên hoan, sinh nhật, thuốc men khi không may bị ốm đau.

Cách tính lương làm thêm tại Nhật

Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được tính như sau:

1. Làm thêm giờ bình thường (lao động vượt quá 8 giờ quy định): 125% lương cơ bản.

2. Vào ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật): 135% lương cơ bản.

3. Làm ca đêm (từ 22 giờ đến 05 giờ): 150% lương cơ bản.

4. Ngày nghỉ lễ, tết: 200% lương cơ bản

Điều hay nhất là tiền làm thêm giờ này không bị tính các loại thuế. Nên đây là 1 trong những khoản được thực tập sinh mong chờ nhất.

Lương thực lĩnh xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Như vậy để tính ra được lương thực lĩnh của bạn, cần lấy lương cơ bản trừ chi phí sinh hoạt cộng tiền làm thêm.

Ví dụ: Lương cơ bản được 150.000 Yên

Chi phí sinh hoạt: 70.000 Yên

Làm thêm: 50.000 Yên

Vậy lương thực lĩnh = 150.000 Yên – 70.000 Yên + 50.000 Yên = 130.000 Yên.

Thông thường lương thực lĩnh bạn sẽ được từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng. (Đây là mức lương tối thiểu).

Nói tóm lại, mỗi tháng làm việc ở Nhật bạn sẽ để ra được từ 18 – 25 triệu đồng. Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của bạn sẽ tốt hơn.

Lương cơ bản XKLD Nhật Bản phụ thuộc vào những gì?

– Thay đổi theo khu vực: Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố. (Thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn).

– Theo đặc thù ngành nghề: Công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. Ví dụ: sơn cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung.

– Thay đổi theo tính chất công việc. Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. Ví dụ: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau.

– Theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi đi XKLD Nhật Bản

Ảnh thẻ: 12 ảnh 4×6; 12 ảnh 3×4; 06 ảnh 3.5×4.5; 06 ảnh 4.5×4.5; 06 ảnh 3,5×3,5

Sơ yếu lý lịch: 02 bản

Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân: 02 bản

Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ: 02 bản

Xác nhận nhân sự: 01 bản

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: 01 bản

Giấy khám sức khỏe: Khám tại bệnh viện theo chỉ định từ công ty.

Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh

Hộ chiếu

Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Sơ tuyển đầu vào với các tiêu chí: ngoại hình, thể lực, sức khỏe, bằng cấp, độ tuổi, ý thức – kỷ luật,…

2. Kiểm tra sức khoẻ: Bạn có thể khám trước hoặc sau khi thi tay nghề tại công ty.

3. Đào tạo định hướng làm việc Nhật Bản: thời gian 3 tháng. Bạn sẽ được đào tạo về văn hóa, môi trường làm việc, nâng cao kỹ năng, tay nghề.

4. Thi tuyển/phỏng vấn trực tiếp: bao gồm thi thể lực, test IQ, thi toán, kiểm tra kỹ năng, trình độ tay nghề. Sau đó sẽ là phỏng vấn trực tiếp.

5. Đào tạo nâng cao: từ 3-5 tháng. Bạn được đào tạo nâng cao về kiến thức công việc, tiếng Nhật và tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

6. Xin visa/thị thực Nhật Bản: Công ty sẽ làm trong thời gian bạn được đào tạo nâng cao.

7. Đặt vé và xuất cảnh

8. Đào tạo sau khi nhập cảnh Nhật Bản:

+ Nghiệp đoàn sẽ hướng dẫn bạn thích nghi với môi trường, sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng tại Nhật. Khoảng thời gian từ 1-2 tuần.

+ Xí nghiệp Nhật Bản sẽ đào tạo, hướng dẫn bạn trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,.. Khoảng thời gian này kéo dài từ 2-6 tuần.

Cách chọn lựa công ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản uy tín

Để lựa chọn được công ty XKLD Uy tín, bạn nên lựa chọn công ty theo 4 tiêu chí sau:

1. Công ty có đầy đủ hồ sơ pháp lý. Được sự cấp phép của nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh.

2. Thời gian hoạt động lâu năm. Có quan hệ lâu dài với các xí nghiệp Nhật Bản.

3. Số lượng đơn hàng nhiều, ổn định. Chi phí xuất cảnh hợp lý, không chênh lệch nhiều so với các bên khác. Ngoài ra không bị mất chi phí trung gian, môi giới.

4. Số lượng thực tập sinh xuất cảnh lớn. Nhận được sự tin tưởng của nhiều lao động.

Đây là 4 tiêu chí vô cùng quan trọng giúp bạn tự tin lực chọn được đơn vị XKLD Tốt Nhất. Ngoài ra bạn không thể bỏ qua thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước www.dolab.gov.vn nhé.

Cách kiểm tra công ty có giấy phép hoạt động hay không qua Cục quản lý lao động ngoài nước Dolab.gov.vn

Cục quản lý lao động ngoài nước trực thuộc Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội là cơ quan quản lý các doanh nghiệp XKLD. Tại đây bạn sẽ kiểm tra được doanh nghiệp đó còn hoạt động hay bị đình chỉ. Đây là cách kiểm tra trực quan nhất, giúp bạn luôn tin tưởng.

Để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, bạn truy cập trực tiếp website http://dolab.gov.vn/

Tiếp theo bạn điền tên doanh nghiệp vào nội dung tìm kiếm, sau đó bấm nút tìm kiếm.

Nếu dòng tình trạng với thông tin: “Doanh nghiệp đang hoạt động” thì bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Công ty Mirai International – XKLD Mirai

Công ty CP Mirai International là đơn vị hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực đào tạo và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở Nhật Bản. (Xuất khẩu lao động tập trung thị trường Nhật Bản).

Với đội ngũ Ban lãnh đạo và nhân viên gần 5 năm kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản, thông thạo Nhật ngữ, am hiểu văn hóa, phong cách làm việc của người Nhật,.. Mirai International tin tưởng sẽ mang lại nhiều cơ hội thực tập, làm việc, nâng cao năng lực, tay nghề, tác phong cho độ ngũ nhân lực trẻ Việt Nam. Mang đến cho người lao động và doanh nghiệp Nhật Bản một tương lai tươi sáng hơn.

Xem thêm: Danh sách các Công ty Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản Uy Tín trên toàn quốc

Cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản có quá khắc nghiệt?

Sang một đất nước khác, nhất là Nhật, bạn nghĩ mình không thể thích nghi được. Sự thật là không phải như vậy. Vẫn đang có hàng trăm nghìn lao động Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật mỗi ngày.

Vậy đâu sẽ là những khó khăn, rào cản bạn cần phải vượt qua?

Thứ nhất: Đó là bất đồng ngôn ngữ

Sang một môi trường mới, mà mình không biết người ta nói gì, bảo mình làm gì thì thật oải luôn.

Vì vậy, bạn nên nâng cao khả năng giao tiếp khi chưa làm việc Nhật Bản. Thêm vào đó trong quá trình làm việc tại Nhật, bạn cần phải cố gắng học hỏi, giao tiếp với người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp tại Nhật Bản. Ngoài ra, nếu cái gì chưa nghe rõ, chưa hiểu, bạn hãy mạnh dạn hỏi, đừng giấu dốt, người Nhật sẽ rất vui vẻ và nhiệt tình trợ giúp bạn.

Nhiều bạn đã đặt mục tiêu phải chinh phục được tiếng Nhật, ít nhất là N2. Thế nên mọi thời gian dảnh rỗi, bạn đều tập trung vào nghe nói đọc viết tiếng Nhật. Lúc đi tầu điện ngầm, lúc nghỉ ngơi, giải lao,.. tất cả đều cho niềm đam mê tiếng Nhật. Vậy là chỉ trong thời gian ngắm, trình tiếng Nhật đã tăng tiến. Tiếng Nhật tốt đi kèm với cơ hội tốt, lương tăng cao hơn, vị trí tốt hơn,.. Quá tuyệt vời cho sự cố gắng phải không bạn?

Thứ hai: Chi phí sinh hoạt tại Nhật sẽ đắt đỏ hơn Việt Nam

Tuy nhiên, khi làm việc tại đây, bạn sẽ được xí nghiệp hỗ trợ chỗ ăn ở, sinh hoạt ở gần nơi làm việc. Một số xí nghiệp còn hỗ trợ 100% về thực phẩm và các vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho bạn nhất là các đơn hàng nông nghiệp. Vì thế bạn hãy yên tâm về khoản chi phí sinh hoạt này nhé.

Chỉ sợ sang Nhật thấy cái gì cũng đẹp, cũng hay, bạn không kìm được lòng mình lại tiêu xài, mua sắm hết những đồng tiền mình kiếm được, thì rất nguy hiểm.

Thứ ba: Tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kỷ luật và tính nghiêm túc của người Nhật

Bạn sẽ hơi ngỡ ngàng vì tác phong công nghiệp trong công việc của Nhật. Nhưng thời gian bạn sẽ quen dần thôi.

Bạn sẽ phải làm việc, cống hiến hết sức, làm có hiệu quả và chất lượng. Tuân thủ nghiêm chỉnh giờ giấc, chỉ cần chậm 1s bạn có thể bị nhắc nhỏ.

Khi bạn đã làm chủ được công việc, ngôn ngữ, có tư duy tích cực, lạc quan yêu đời thì những khó khăn bên trên không là gì với bạn cả. Con đường thênh thang đang rộng mở trước chân bạn.

Visa Nhật Bản hành trang đầu tiên cần phải có

Để vào được Nhật, điều kiện tiên quyết đầu tiên bạn phải có là xin được Visa đi Nhật. Nhưng bạn mới nghe nhắc đến Visa Nhật Bản đã thấy hãi hùng rồi. Chắc chắn phải bỏ ra rất nhiều mồ hôi, công sức, thời gian mới làm được?

Tùy vào công việc bạn sang Nhật mà sẽ phải xin visa tương ứng, với các thủ tục khác nhau.

Visa lao động Nhật Bản

Đây là loại visa được cấp cho người có trình độ kiến thức hoặc trình độ chuyên môn cao. Điều kiện là bạn phải có bằng đại học và xin việc theo chuyên ngành đã học. Thường xin visa lao động có bằng cấp thì bạn sẽ xin visa đi Nhật diện kĩ sư.

Nếu bạn lao động chân tay, hoặc các ngành nghề đơn giản như thợ cắt tóc, mát xa, phục vụ sẽ không được cấp visa lao động.

Visa kỹ sư Nhật Bản

Visa kỹ sư Nhật Bản là 1 trong số các loại visa lao động. Tên đầy đủ là: kỹ thuật 技術, tri thức nhân văn人文知識, nghiệp vụ quốc tế 国際業務.

Nếu bạn đi Nhật theo dạng kỹ sư thì thời hạn visa có thể tùy vào năng lực, ý thích và công việc. Nói chung visa kỹ sư Nhật Bản là vô thời hạn. Visa kỹ sư có thể được công ty ký kết 5 năm 1 lần, 3 năm 1 lần hoặc 1 năm 1.

Visa lao động cho chuyên gia/người có trình độ cao cấp

Nếu bạn có trình độ chuyên môn cao cấp hoặc là các chuyên gia, đã có thành tựu học thuật hoặc về kinh tế (thu nhập), sẽ được cấp visa laođộng riêng. Đó là những vị giáo sư tiến sĩ, nghệ sĩ (họa sĩ, nhà văn, ca sĩ diễn viên…), nhà báo, y sĩ, nhà nghiên cứu, vận động viên…

Visa phổ thông

Đây là visa cấp cho người sang Nhật với mục đích chính KHÔNG phải là làm việc. Vì thế, những người có visa dạng này có thể được đi làm nhưng sẽ bị giới hạn số giờ làm việc.

Du học sinh, thực tập sinh, người phụ thuộc (vợ chồng, con cái), người sang Nhật theo các chương trình giao lưu văn hóa, khách du lịch,.. sẽ được cấp visa đi Nhật dạng này.

Và còn rất nhiều loại visa khác như: Visa du lịch, thăm thân, tị nạn, y tế,..

Chi phí xin Visa Nhật Bản

Chi phí làm Visa đi Nhật: Dù là loại visa ngắn hạn hay dài hạn hay mục đích chuyến đi như thế nào, Đại sứ quán Nhật Bản quy định mức chi phí làm visa sẽ khác nhau theo hiệu lực visa:

– Visa hiệu lực 1 lần: 610.000 VNĐ

– Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

– Visa quá cảnh (transit): 140.000 VNĐ

Xin visa đi Nhật mất bao lâu?

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản về thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa tiêu chuẩn. Bạn sẽ phải chờ 08 ngày làm việc để có kết quả. Còn nếu thông qua đại lý ủy thác thời gian thực hiện là 05 ngày làm việc.

Vậy là sau tất cả, bạn đã sẵn sàng tin tưởng vào hồ sơ xin visa của mình. Hãy mang hồ sơ đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản để nộp thôi. Tin vui sẽ sớm đến với bạn.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam日本国国旗在ベトナム日本国大使館 có trụ sở tại 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là nơi sẽ tiếp nhận hồ sơ xin visa di Nhat Ban của người sinh từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc.

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 024-3846-3000 (tổng đài) Fax: 024-3846-3046

Emai: ryouji32@ha.mofa.go.jp (Về thủ tục visa và các vấn đề liên quan đến hỗ trợ công dân Nhật Bản)

Website: https://www.vn.emb-japan.go.jp

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM Consulate General of Japan in Ho Chi Minh City có trụ sở tại 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Nơi đây tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa Nhật Bản cho người sinh từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam. Trường hợp nơi sinh từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh cần bổ sung sổ tạm trú và ngược lại.

Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, District 3, Ho Chi Minh, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028-3933-3510  Fax: 028-3933-3520

Emai: ryouji@hc.mofa.go.jp (Về thủ tục visa và các vấn đề liên quan đến hỗ trợ công dân Nhật Bản)

Website: https://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp

Dịch vụ làm visa đi Nhật qua các đại lý ủy thác

Có 15 đại lý ủy thác tại Miền Bắc, 14 đại lý ủy thác tại Miền Nam trực tiếp nhận hồ sơ xin visa Nhật Bản. Trong đó có VFS – Nhật Bản và các công ty du lịch nổi tiếng Việt Nam. Một vài công ty cụ thể như: BEN THANH TOURIST, HANOITOURIST TRAVEL COMPANY, SAIGON TOURIST TRAVEL SERVICE CO.,LTD- HANOI BRANCH

Danh sách các đại lý ủy thác làm visa của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội tại đây

https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000447322.pdf

Danh sách các đại lý ủy thác làm visa của tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM tại đây

https://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/visa/RegisteredOutsourcingOffices.pdf

Trong các đại lý ủy thác, XKLD Tot Nhat khuyến khích nộp hồ sơ tại VFS Global Nhật Bản. Đây là nơi có chất lượng dịch vụ tốt với mức phí dịch vụ 200K. Mức giá này đã bao gồm phí chuyển phát nhanh kết quả visa.

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản ủy quyền cho VFS thực hiện thủ tục xin thị thực Nhật Bản tại Việt Nam. VFS Nhật Bản có 2 trung tâm tại Hà Nội và TP.HCM.

Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ.

Giờ nộp hồ sơ từ 08:30 – 15:00

Giờ trả hồ sơ từ 13:00 – 16:00

Website: http://www.vfsglobal.com/Japan/Vietnam/

Địa chỉ VFS Nhật Bản tại Hà Nội: Lầu 3 Tòa nhà Gelex, 52 Lê Đại Hành,Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng. Điện thoại: 0243633 0281. Email: info.jpvn@vfshelpline.com

Địa chỉ VFS Nhật Bản tại TP.HCM: Lầu 4 Tòa nhà Resco, Số 94-96 Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1. Điện thoại: 0283822 7456. Email: info.jpvn@vfshelpline.com

Lưu ý là trung tâm tiếp nhận thị thực Nhật Bản chỉ là nơi tiếp nhận và gửi hồ sơ của bạn đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh. Nơi đây không có chức năng xem xét và cấp thị thực cho bạn.

Nếu đi XKLD Nhat Ban qua công ty phái cử, bạn không phải lo lắng đến việc này nhé. Công ty sẽ lo hết thủ tục cho bạn để bạn được xuất cảnh thành công.

Xem thêm: Visa Nhật Bản Thủ tục xin Visa đi Nhật Bản thành công 100%

Bạn đang phân vân nên đi Nhật theo dạng thực tập sinh, kỹ sư hay điều dưỡng. Dưới đây là thông tin cụ thể về từng chương trình giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Thực tập sinh Nhật Bản – XKLD Nhật Bản cho lao động phổ thông

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để lao động ở nước khác có cơ hội được làm việc ở các ngành nghề khác nhau của Nhật Bản. Đây là chương trình giúp đào tạo ra nguồn lực tốt để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, các kỹ năng trong công việc hay kiến thức của các lĩnh vực sản xuất phát triển của Nhật Bản sang cho các nước phát triển.

Thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản là 3 năm. Có những ngành nghề đặc biệt, thời gian của thực tập sinh có thể kéo dài tới 5 năm.

Sau khi kết thúc thời gian học tập, rèn luyện và làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ năng, kinh nghiêm của mình để áp dụng vào công việc, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.

Như vậy không chỉ được đào tạo nghiệp vụ, nâng cao tay nghề mà thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản còn nhận được mức lương rất cao. Sau 3 năm làm việc, bạn sẽ để dành được một số vốn nhất định khoảng từ 600 đến 900 triệu làm hành trang lập nghiệp.

Tóm lại Thực tập sinh Nhật Bản là tên gọi khác của chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản. Chương trình đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại các ngành nghề đang thiếu nhân lực của Nhật Bản. Bạn sẽ được sống và làm việc trong môi trường, văn hóa Nhật Bản, tuân thủ Luật pháp Nhật Bản và được hưởng mức lương theo quy định.

Xem thêm: Thực tập sinh Nhật Bản con đường làm giàu không khó

Kỹ sư Nhật Bản – Cơ hội định cư đất nước mặt trời mọc

Kỹ sư Nhật Bản là chương trình dành riêng cho bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên đi sang Nhật làm việc. Tùy vào ngành nghề đào tạo, bằng cấp cụ thể mà bạn được tuyển chọn vào công ty Nhật Bản theo hợp đồng đã kí kết. Các ngành nghề phía Nhật tuyển nhiều kỹ thuật viên là: Xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử, ô tô…

Trên thực tế bản chất của kỹ sư Nhật Bản và kỹ thuật viên đi Nhật là một. Theo đó kỹ thuật viên là tên chương trình, loại visa dành cho đối tượng này là kỹ sư.

Khi sang Nhật theo diện kỹ sư, bạn sẽ được hưởng lương và chế độ phúc lợi như người Nhật. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được lương trực tiếp từ công ty mà không phải qua nghiệp đoàn.

Ngoài ra tuỳ theo năng lực làm việc, khả năng đàm phán với công ty Nhật Bản, bạn có thể làm việc tại đây bao lâu tùy thích. Lưu ý thời hạn Visa kỹ sư là 1 năm, bạn cần gia hạn nếu còn làm việc tại Nhật.

Điều kiện tham gia chương trình Kỹ sư Nhật Bản

Bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại môi trường hiện đại bậc nhất trên thế giới. Nhưng để đến được đất nước mặt trời mọc, bạn cần đáp ứng các tiêu chí lựa chọn sau:

1. Sức khỏe: Không yêu cầu chiều cao, cân nặng. Thị lực kém (mắt cận) đều có thể tham gia. Không mắc các bệnh truyền nhiễm: HIV, lao phổi, giang mai, lậu (viên gan B vẫn có thể đi được).

2. Độ tuổi: Không yêu cầu. Tuy nhiên, thông thường từ 21 đến 35 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất.

3. Trình độ: Tốt nghiệp cao đẳng trở lên, có kinh nghiệm làm việc với ngành nghề tuyển dụng. Năng lực tiếng Nhật đạt N4 trở nên. Ngoài ra, cũng có một số đơn không yêu cầu về tiếng Nhật.

4. Không có tiền án tiền sự.

5. Chưa từng tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản.

6. Ngành nghề thường được tuyển chọn như: Xây dựng, cơ khí, điện, nông nghiệp, công nghệ thông tin,..

3 cách để sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư

1. Đăng ký du học Nhật Bản, sau khi kết thúc trường tiếng tìm công ty tuyển dụng ở Nhật, chuyển đổi tư cách lưu trú thành kỹ sư, kỹ thuật viên.

2. Tham gia phỏng vấn, thi tuyển đơn hàng kỹ thuật viên tại các công ty phái cứ XKLD Nhật Bản.

3. Tham gia và các dự án hợp tác nhân lực Việt – Nhật tại các trường đại học. Hoặc tự tìm công ty bên Nhật để xin việc, tự túc làm visa khi có tư cách lưu trú. Đây là cách khó nhất mà rất ít bạn sử dụng. Yêu cầu bạn phải có vốn tiếng Nhật cực tốt (tối thiểu N2) và kiến thức chuyên ngành giỏi.

Chi phí đi theo diện Kỹ sư Nhật Bản

Hiện nay để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản bạn sẽ bỏ ra các khoản chi phí gồm:

Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh

Tiền khám sức khỏe

Phí Đào tạo chuyên môn

Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác

Tùy vào từng đơn hàng kỹ sư, trình độ chuyên môn của bạn mà chi phí có sự khác nhau.

Thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí bạn phải đóng tương đương từ 1- 2 tháng lương. Mức phí này trung bình rơi vào khoảng 1000 – 5000USD. Cụ thể như:

+ Có tiếng Nhật tương đương N3 trở lên đi chỉ hết 1.000 – 2.000 usd.

+ Tiếng Nhật tương đương N4 trở lên đi hết khoảng 2.000 – 3.000 usd.

+ Có tiếng Nhật tương đương N5 phí đi hết khoảng 4.000 – 5.000 usd.

+ Không có tiếng Nhật trước thi tuyển phí đi khoảng từ 4.000 – 7.000 usd (tùy vào kinh nghiệm làm việc). Với đơn hàng này thì sau khi trúng tuyển yêu cầu phải học tiếng Nhật đạt tối thiểu bài 35 trở lên thì xuất cảnh.

Chi phí kỹ sư Nhật Bản có thể khác nhau tùy thuộc vào từng công ty XKLD. Bạn nên lưu ý để chọn được công ty uy tín và có mức phí hợp lý.

Mức lương kỹ sư Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương kỹ sư Nhật Bản so với thực tập sinh Nhật Bản cao hơn nhiều. Trung bình lương 1 tháng của kỹ sư Nhật Bản khoảng 180.000 – 250.000Yên/tháng, chưa tính làm thêm, tăng ca.

Tùy thuộc và kinh nghiệp, trình độ, khả năng làm việc, cũng như năng lực tiếng Nhật mà bạn sẽ đạt được các mức lương khác nhau.

1. Với đơn hàng chỉ yêu cầu bằng cao đẳng trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm, không yêu cầu có tiếng Nhật thì mức lương khởi điểm ký hợp đồng năm đầu khoảng 180.000 yên/tháng. (Tương đương khoảng 37 triệu)

2. Đối với các đơn hàng yêu cầu có tiếng Nhật N4 trở lên và không yêu cầu kinh nghiệm thì mức lương cơ bản ký hợp đồng 1 năm đầu thường khoảng: 180.000 yên – 200.000 yên/tháng. (tương đương 37 – 41 triệu/tháng).

3. Đơn hàng yêu cầu bằng cấp cao (đại học trở lên), đã có kinh nghiệp làm việc, lương cơ bản ký hợp đồng năm đầu thường 200.000 – 220.000 yên/tháng. (Nếu biết tiếng Nhật N4 trở lên thì cao hơn).

4. Đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm 5 năm, có năng lực tiếng Nhật N3 trở lên mức lương sẽ cao nhất, thông thường khoảng 220.000 – 250.000 yên/tháng. ( tương đương khoảng 45 – 50 triệu/tháng).

Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và tính cả tiền làm thêm hàng tháng thì thu nhập thực lĩnh của bạn sẽ rơi vào khoảng 17- 23 man (tương đương 35- 46 triệu VNĐ). Một con số mơ ước nếu làm việc tại Việt Nam.

Đơn hàng kỹ sư đi Nhật

Đơn hàng kỹ sư đi Nhật rất đa dạng để bạn lựa chọn. Bạn học chuyên ngành gì thì nên chọn đơn hàng theo chuyên ngành đó.

1. Đơn hàng kỹ sư xây dựng: yêu cầu có bằng cao đẳng trở lên, học chuyên ngành về xây dựng, không yêu cầu tiếng Nhật.

2. Đơn hàng kỹ sư cơ khí: yêu cầu bằng cao đẳng trở lên, có kinh nghiệp 1 năm làm về CNC hoặc đã có 3 năm làm liên quan về cơ khí, tiếng Nhật tương đương N4.

3. Đơn hàng kỹ sư CNTT – IT, yêu cầu có bằng đại học trở lên, học về CNTT, tiếng Nhật tương đương N4.

4. Đơn hàng kỹ thuật viên sang làm các công việc như: Bảo dưỡng hệ thống máy công nghiệp, vận hành máy công nghiệp, kiểm tra, bảo dưỡng các dây chuyền sản xuất, quản lý công nhân trong các nhà máy có thực tập sinh người Việt. Không yêu cầu tiếng Nhật trước thi tuyển, nhưng sau trúng tuyển vào học 4 tháng thì xuất cảnh.

5. Đơn hàng kỹ sư – kỹ thuật viên Nhật Bản: đi với visa kỹ sư nhưng công việc làm thực tế là làm trong các nhà máy sản xuất các thiết bị cơ khí. Công việc làm gần như “công nhân có tay nghề” nhưng được hưởng mức lương như kỹ sư. Đây là đơn hàng không yêu cầu tiếng Nhật (sau trúng tuyển vào học đạt tời bài 35 thì xuất cảnh), chỉ yêu cầu có bằng cao đẳng trở lên, học một chuyên ngành về kỹ thuật.

Ngoài ra còn rất nhiều đơn hàng hàng khác để bạn lựa chọn. Nếu bạn thích ngành nghề gì, liên hệ trực tiếp với chúng tôi để chọn được đơn hàng hợp lý.

Những điểm Cộng tuyệt vời của kỹ sư Nhật Bản so với thực tập sinh Nhật Bản

2 chương trình đều đi làm việc tại Nhật Bản, vậy nhưng Kỹ sư Nhật Bản có nhiều điểm tuyệt vời.

1. Chi phí đi: Bạn sẽ chỉ phải bỏ ra từ 1000 đến 5000 USD để xuất cảnh thành công. Nếu trình độ tiếng Nhật càng cao, kết hợp bằng cấp thì chi phí càng giảm.

2. Mức lương: Lương của Kỹ Sư Nhật Bản cao gấp đôi so với lương thực tập sinh. Thông thường, thực tập sinh bạn chỉ đạt khoảng từ 25 đến 30 triệu/ tháng. Nhưng với kỹ sư mức lương của bạn sẽ là 50 đến 70 triệu/ tháng. Ngoài ra, bạn còn được hưởng mọi chế độ như các kỹ sư người bản sứ.

3. Không bị giới hạn thời gian làm việc: Chỉ cần bạn làm tốt, được công ty tin tưởng, được ký hợp đồng thì bạn có thể làm việc thoải mái và lâu dài tại Nhật Bản. Đặc biệt bạn còn được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.

Với những điểm cộng tuyệt vời này, sao bạn còn chưa ứng tuyển vào vị trí Ky Su Nhat Ban? Nếu không đủ điều kiện, thì chương trình Thực Tập Sinh Nhật Bản là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Xem thêm: Kỹ Sư Nhật Bản Con đường định cư lâu dài tại Nhật Bản bạn có muốn?

Điều dưỡng Nhật Bản – Cơ hội lớn thách thức lớn

Điều dưỡng Nhật Bản là chương trình xuất khẩu lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong ngành điều dưỡng, hộ lý tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người già/người bệnh, viện dưỡng lão,.. Đây là chương trình hợp tác được ký kết giữa 2 chính phủ Việt Nam và Nhật Bản theo hệ chương trình EPA (Economic Partnership Agreement).

Hiện nay ngành nghề điều dưỡng, hộ lý tại Nhật đang rất khát nhân lực. Kế hoạch đến năm 2020 Nhật Bản cần tuyển đến 10.000 nhân lực ngành này. Tuy nhiên khác với các lĩnh vực XKLD khác, ngành này đòi hỏi nhiều kỹ năng về chuyên môn, về con người, sự yêu thương, thấu hiểu,.. nên tuyển được nhân sự không phải là điều dễ dàng.

Nếu bạn yều nghề, hãy ứng tuyển ngay hôm nay để sớm được đi Nhật làm việc. Hơn thế nữa, nếu làm tốt, bạn hoàn toàn có cơ hội định cư lâu dài tại Nhật nhé.

Button:< Yes, tôi đồng ý sang Nhật làm việc ngành điều dưỡng>

Vì sao nên chọn XKLD Nhật Bản ngành điều dưỡng?

Cũng giống như đi du học hoặc đi thực tập sinh, sang Nhật bản ngành điều dưỡng, hộ lý bạn sẽ đạt được rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 8 lý do nên chọn Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động điều dưỡng:

Mức thu nhập ổn định và cao hơn so với thị trường XKLĐ khác

Chế độ phúc lợi xã hội dành cho người lao động tốt

Nâng cao trình độ chuyên ngành điều dưỡng

Tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc

Học thêm được ngôn ngữ mới – tiếng Nhật

Môi trường làm việc tại Nhật chuyên nghiệp và hiện đại

Rèn luyện được tác phong làm việc của người Nhật

Cơ hội được khám phá đất nước – văn hóa – con người Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng là gì?

Nếu bạn muốn tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 2019, cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu dưới đây:

Giới tính: Nam/nữ

Độ tuổi: không quá 35 tuổi

Trình độ văn hóa: đã tốt nghiệp PTTH (cấp 3). Nếu đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học điều dưỡng hoặc điều dưỡng đa khoa thì càng tuyệt vời.

Điều kiện sức khỏe tốt, không bị dị tật, không mắc bệnh thuộc 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật.

Không mắc tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật tại Việt Nam

Button: <yes, tôi=”” đủ=”” điều=”” kiện=”” và=”” muốn=”” tham=”” gia=”” chương=”” trình=”” Điều=”” dưỡng=”” nhật=”” bản=””></yes,>

Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản thực tế là bao nhiêu?

Thông thường, mức lương việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản sẽ tuân theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Thu nhập thực tế dao động từ 150.000 yên – 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 31 đến 35 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, người lao động còn được nhận thêm các khoản phụ cấp tương với với thành tích công việc.

Nếu thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương khoảng 50-60 triệu vnđ/tháng. So với đi XKLD Nhật Bản lao động phổ thông thì ngành điều dưỡng thu nhập cao hơn khá nhiều.

Lưu ý: Đây là thu nhập tối thiểu mà bạn nhận được. Tùy vào từng khu vực và vị trí công việc thì thu nhập sẽ có sự khác nhau. Thông thường nhân lực Nhật Bản sẽ có lương hơn so với Việt Nam, nên bạn cũng đừng thắc mắc.

Trên thực tế, lương thực lĩnh bạn nhận được là lương cơ bản trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật gồm: bảo hiểm, thuế, phí sinh hoạt nội trú và tiền ăn uống. Với tiền bảo hiểm, sau khi hết hạn hợp đồng về nước, bạn sẽ nhận lại tiền được trích từ tiền bảo hiểm đã đóng, gọi là tiền Nenkin.

Như vậy, lương thực lĩnh bạn nhận được hàng tháng khoảng 22 -26 triệu vnđ/tháng. Nếu làm thêm thì lương thực lĩnh sẽ tăng lên khá nhiều.

Chi phí đi Nhật Bản ngành điều dưỡng là bao nhiêu?

Đi XKLD Nhật Bản ngành điều dưỡng từ phía công ty sẽ không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, bạn tốt nghiệp THPT là đã đủ điều kiện đi rồi.

Bạn tốt nghiệp THPT trở lên có nguyện vọng tham gia chương trình tuyển dụng Điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản: Được hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo tiếng Nhật và chuyên môn, kỹ năng làm việc theo yêu cầu. (Miễn phí đào tạo tiếng nhật và chuyên môn).

Chi phí xuất cảnh trọn gói: 3.600$

Miễn phí 100% học phí và ký túc xá

Bạn có năng lực tiếng nhật N4 được hỗ trợ 600$

Bạn có năng lực tiếng nhật N3 được hỗ trợ 900$

Nếu khó khăn về kinh tế, bạn sẽ được hỗ trợ vay vốn 100%

Lưu ý: Do số lượng các công ty được cấp phép chưa nhiều, nên bạn cần cẩn thận khi lựa chọn.

Chương trình tuyển Điều Dưỡng, Hộ Lý đi Nhật Bản miễn phí theo Cục lao động ngoài nước Dolab.gov.vn

Từ năm 2012 đến nay, Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam Nhật Bản (VJEPA), Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 7 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý tổng số 1440 người. Đến nay đã có 892 điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Do số lượng tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý thì lớn, mà số lượng người tham gia thì ít. Nên hiện nay Cục Quản lý lao động ngoài nước tiếp tục tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được miễn tham gia khóa đào tạo để sang làm việc tại Nhật Bản vào năm 2020.

Đây là chương trình đi Nhật miễn phí theo diện Điều dưỡng, hộ lý bạn không thể bỏ qua năm 2019 này.

Điều kiện tham gia chương trình Điều dưỡng hộ lý

Đây là chương trình miễn phí của cục lao động ngoài nước nên điều kiện tuyển chọn cũng rất cao.

Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa (4 năm)

Độ tuổi: không quá 35 tuổi (ngày sinh từ 01/05/1984 trở đi)

Đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận

Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam

Có Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 hoặc N2. Nếu chưa có N2 bạn sẽ được đạo tạo 12 tháng để thi đạt được chứng chỉ này.

Xem thêm: Điều dưỡng Nhật Bản cơ hội lớn thách thức lớn – XKLD Tốt Nhất

Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản miễn phí 2019 bạn không thể bỏ qua

Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản miễn phí 2019 bạn không phải mất một đồng phí. Sau 3 năm làm việc thu về 600 triệu, bạn còn được hỗ trợ 120 triệu để khởi nghiệp.

Bạn đang tìm chương trình đi Nhật miễn phí như thế? Muốn được đi Nhật miễn phí mà không biết làm thế nào?

Hãy tham gia chương trình IM Japan của trung tâm lao động ngoài nước Colab.gov.vn. Đây là chương trình trình XKLD Nhat Ban miễn phí 2019 mà không phải ai cũng biết.

Giới thiệu về chương trình IM Japan

IM Japan là chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 2006 theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Trung tâm Lao động ngoài nước Colab là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao thực hiện chương trình này.

Nếu trúng tuyển, bạn sẽ tham gia các khóa đào tạo tại Cơ sở đào tạo của Colab trong thời gian từ 4 đến 8 tháng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo trước phái cử đã được thống nhất giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và IM Japan.

Chương trình IM Japan hay thường được gọi là chương trình Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản miễn phí. Để được đi Nhật miễn phí theo chương trình này, chi phí bạn bỏ ra rất ít.

Các ngành nghề tham gia chương trình IM Japan gồm: Xây Dựng, Sản xuất Chế Tạo, Cơ khí, Đóng Tầu,.. Đây đều là những nghề đòi hỏi có sức khỏe, công việc năng nhọc.

Ưu điểm chương trình IM Japan

Ưu điểm lớn nhất của chương trình IM Japan là chi phí thấp. Điều kiện tuyển dụng cũng thấp nên hầu hết các lao động đều đáp ứng được. So với số tiền hàng trăm triệu mà lao động bỏ ra khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với các công ty phái cử khác, thì chi phí khi tham gia chương trình này không đến 20 triệu đồng.

Tiếp đến chương trình này Trung tâm lao động ngoài nước Colab trực thuộc Bộ LĐTB&XH quản lý. Nên bạn hoàn toàn tin tưởng, không sợ bị lừa khi đi XKLĐ Nhật Bản nữa.

Ngoài ra, sau khi về nước đúng thời hạn, bạn còn được bố trí việc làm phù hợp. Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng HRD tại Việt Nam, Văn phòng IM Japan tại Việt Nam, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan. Nên bạn hoàn toàn yên tâm sau khi làm việc từ Nhật trở về.

https://www.facebook.com/thuctapsinh.hoihuong.thanhcong/

Khuyết điểm chương trình IM Japan

Các đơn hàng tuyển dụng theo chương trình này không được phong phú. Thông thường đều là các đơn hàng nặng nhọc như xây dựng, giàn giáo, cơ khí, chế tạo,… Đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, chịu đựng được vất vả nặng nhọc.

Tuyển chọn lao động là do Bộ phân phối cho nên nếu địa phương mà bạn sinh sống không có danh sách tuyển chọn thì cũng không thể đi.

Ngoài ra bạn không thể lựa chọn được đơn hàng, đơn vị công tác. Không khác theo kiểu ngày xưa là cha mẹ đặt đâu thì con ngồi đó. Bên cạnh đó, thời gian được đi lao động cũng phụ thuộc vào doanh nghiệp Nhật tuyển chọn. Có thể bạn may mắn thì nhanh được đi, có khi học xong chờ dài cổ mà chưa thấy đến lượt mình.

Vì vậy mà mấy năm trước đây, chương trình này đã làm mưa làm gió ở các vùng quê nghèo. Nhưng đến thời điểm này độ HOT đã giảm nhiệt đi rất nhiều.

Tóm lại là: Nếu bạn không sẵn sàng về kinh tế, thì đi XKLD Nhật Bản theo chương trình này sẽ là lựa chọn tốt. Ngược lại, bạn nên chọn công ty phái cử có uy tín để việc Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản của mình được nhanh chóng, thành công.

Hiện nay trung tâm lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất triển khai chương trình này. KHÔNG CÓ bất kỳ CÁ NHÂN – TỔ CHỨC nào khác được phép tuyển chọn lao động đi theo chương trình miễn phí.

Xem thêm: Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản miễn phí 2019 này

Trung tâm lao động ngoài nước www.Colab.gov.vn

Trung tâm lao động ngoài nước Colab là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Nơi đây có chức năng tuyển dụng , đào tạo và đưa người lao động đi làm việc tại: Hàn Quốc theo chương trình EPS; Nhật Bản theo chương trình IM Japan; CHLB Đức ngành điều dưỡng.

Trung tâm lao động ngoài nước có tên giao dịch quốc tế là Overseas Worker Center, viết tắt là OWC.

Thông tin liên hệ trung tâm lao động ngoài nước Colab.gov.vn

Địa chỉ: Số 1 – Trịnh Hoài Đức – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 04. 37346096 / Fax: 04.37346097

Email: colab@colab.gov.vn

Website: http://colab.gov.vn

Các chương trình XKLD miễn phí tại trung tâm lao động ngoài nước Colab.gov.vn

Hiện tại Colab đang đưa người lao động Việt Nam đi làm việc trực tiếp tại 3 nước là Hàn Quốc, Nhật Bản và CHLB Đức. Trong đó:

– Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Luật cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS). Đây là chương trình Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc Miễn Phí với chi phí cực thấp.

– Thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật và lao động ngành xây dựng, cơ khí chế tạo, đóng tàu đi làm việc tại Nhật Bản theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực Quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là IM Japan). Đây là chương trình xuất khẩu lao đông Nhật bản miễn phí mà bạn không thể bỏ qua.

– Đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại Cộng hòa Liên bang Đức. Bạn sẽ được đào tạo 12 tháng tiếng Đức tại Việt Nam. Sau đó đào tạo 3 năm nghề điều dưỡng tại Đức. Cuối cùng bạn sẽ được ký hợp đồng với mức lương 2.300 EURO (khoảng 70 triệu đồng).

Đây đều là những chương trình rất tốt để bạn tham gia. Với chi phí vô cùng thấp, người nghèo hoàn toàn có thể tham gia để đổi đời. Tuy nhiên do là chương trình miễn phí nên tỷ lệ trọi sẽ rất cao, bạn phải chờ đợi lâu mới được đi. Ngoài ra bạn sẽ không được chọn lựa công việc cũng như doanh nghiệp tuyển dụng.

Xem thêm: Trung tâm lao động ngoài nước www.Colob.gov.vn

Tìm thông tin về XKLD Nhật Bản ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về XKLĐ Nhật Bản, Thực tập sinh Nhật Bản, Kỹ sư Nhật Bản, Điều Dưỡng Nhật Bản nhưng không phải thông tin nào cũng đáng tin. Dưới đây là các cơ quan chính thống chuyên về lao động Nhật Bản giúp bạn tham khảo.

Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội: http://www.molisa.gov.vn, chuyên mục Xuất Khẩu Lao Động

Cục quản lý lao động ngoài nước: http://www.dolab.gov.vn, chuyên mục Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản

Trung tâm lao động ngoài nước: http://www.colab.gov.vn/, chuyên mục Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản miễn phí

Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam VAMAS: http://www.vamas.com.vn, thông tin thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: https://www.vn.emb-japan.go.jp, chuyên mục Thực tập sinh Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Việt Nam từ wikipedia

Cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản OTIT thay thế JITCO

Giới thiệu tổng quan về JITCO

JITCO (Japan International Training Cooperation Organization) là Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản – Tổ chức công ích pháp nhân được thành lập năm 1991.

JITCO nằm dưới sự chỉ đạo của 5 bộ là Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Phúc lợi và Lao động, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và Đất đai, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản.

Chức năng chính của JITCO là quản lý và đảm bảo quyền lợi cho lao động nước ngoài làm việc tại Nhật một cách đúng đắn, suôn sẻ.

Chương trình hợp tác giữa JITCO và Bộ lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam được kỹ kết năm 1992 về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh VN sang tu nghiệp tại Nhật. Mục đích chính là hỗ trợ, đào tạo tay nghề giúp lao động VN nâng cao tay nghề, tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ hiện đại để sau khi quay về có thế phục vụ cho đất nước.

Do chỉ là tổ chức công ích không thuộc chính phủ nên JITCO không có quyền hạn pháp lý để chế tài xử phạt các công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận khi họ sai phạm hợp đồng lao động với thực tập sinh.

Website: https://www.jitco.or.jp

OTIT thay thế JITCO

Kể từ ngày 01/11/2017 chính phủ Nhật đã chính thức ban hành luật thực tập sinh kỹ năng. Do đã có luật của chính phủ nên phải có một tổ chức có pháp lý, có quyền hạn để thực thi những quy định trong luật này. Chính điều này nên tổ chức JITCO phải đóng cửa, thay vào đó là tổ chức mới OTIT được mở ra và thay thế JITCO từ ngày 01/11/2017.

OTIT (Organization for Technical Intern Trainning) là tổ chức trực thuộc chính phủ có chức năng quản lý thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Mục đích của tổ chức OTIT và lợi ích cho thực tập sinh

Tổ chức OTIT cũng có mục đích giống như JITCO là: hỗ trợ đảm bảo quyền lợi và phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh, nhưng quyền hạn có nhiều hơn JITCO. Các quyền hạn rất có lợi cho thực tập sinh như sau:

+ Được phép rà soát các nghiệp đoàn, công ty xem có đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh hay không. Qua OTIT xác nhận thì xí nghiệp, nghiệp đoàn tiếp nhận lần đầu mới làm được thủ tục xin tư cách lưu trú cho thực tập sinh.

+ Được phép ngăn cấm hay hạn chế tuyển thực tập sinh với các nghiệp đoàn hay xí nghiệp có sai phạm. Nếu sai phạm quá mức sẽ bị OTIT loại ra khỏi danh sách đơn vị tiếp nhận.

+ Có quyền thương thảo và đưa ra kiến nghị để Bộ LDTH&XH Việt Nam đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty phái cử có nhiều sai phạm.

+ Đứng ra hỗ trợ, tư vấn và giúp thực tập sinh khi thực tập sinh có vướng mắc về pháp lý ở Nhật Bản.

+ Có quyền và chức năng đòi lại các lợi ích như: lương, các chế độ khác khi công ty tiếp nhận không trả hoặc trả không đúng luật lao động của Nhật cho thực tập sinh.

+ Và còn nhiều quyền hạn có lợi cho thực tập sinh khác…

Thông tin liên lạc với OTIT

Địa chỉ trụ sở chính của tổ chức OTIT:

108-0075

Tokyo, Minato-ku, Konan 1-6-31

Shinagawa Tokyo Building 8F

Gaikokujinn Ginojishu Kiko

Ginojishu-bu Enjyo-ka

法人番号 5010405015455

認可法人 外国人技能実習機構

[本部の所在地] 〒108-0075 東京都港区港南1-6-31 品川東急ビル8階

電話:03-6712-1523(代表)

03-6712-1923(監理団体部(監理団体の許可に関すること))

●技能実習計画の認定に関することは地方事務所・支所へお願いします

Website: https://www.otit.go.jp

Nếu bạn đang ở Nhật, hãy gọi điện đến cơ sở tư vấn dưới đây để được trợ giúp.

0120-250-168 sử dụng tiếng Việt, thời gian tiếp nhận thứ hai, tư, sau, từ 11-19h

0120-250-147 sử dụng tiếng Anh, thời gian tiếp nhận thứ ba, thứ bảy từ 11-19h

Các cơ quan quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Sang làm việc ở Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu kỹ càng thông tin. Việc đó giúp mình chủ động bảo vệ quyền lợi cũng như tuân thủ pháp luật nước bạn.

Khi có những vấn đề phát sinh, bạn hoàn toàn được nhà nước hỗ trợ. Hãy liên lạc với các cơ quan quản lý lao động Việt Nam ở Nhật để được trợ giúp.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Địa chỉ: 50-11, Motoyoyogi-cho Shibuya-ku, Tokyo 151-0062, JAPAN

Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3311; 3466-3314.

Fax: (813) 3466-7652 (Đại sứ quán); (813) 3466-3312 (Bộ phận Lãnh sự)

Email: vietnamembassy-japan@vnembassy.jp (giải đáp thông tin chung); vnconsular@vnembassy.jp (giải đáp thông tin lãnh sự)

Website: http://www.vnembassy-jp.org/vi

Giờ làm việc:

Đại sứ quán: Thứ Hai – Thứ Sáu: từ 9:00 – 12:00 và từ 14:00 – 17:00

Các vấn đề lãnh sự (hợp pháp hóa, thị thực, hộ chiếu): Thứ Hai – Thứ Sáu: 9:30 – 12:00 & 14:00 – 17:00

– Đường dây nóng 080-3590-9136 trực 24/24 giờ.

– Số điện thoại 090-6187-6644 phục vụ bảo hộ công dân liên quan đến tu nghiệp sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản, trực từ 9:00 đến 18:00.

– Số điện thoại 080-4006-0234 phục vụ bảo hộ công dân liên quan đến lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, trực từ 9:00 đến 18:00.

(Lưu ý: Các số điện thoại trên phục vụ công tác bảo hộ công dân, không trả lời về các thủ tục lãnh sự cũng như các câu hỏi khác không liên quan đến công tác bảo hộ công dân.)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka

Địa chỉ: 〒590-0952 堺市堺区市之町東4-2-15

(4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka 590-0952)

Điện thoại: (+81)-72-221-6666 Fax. (+81)-72-221-6667

Email: tlsqvn.osaka@mofa.gov.vn

Website: https://vnconsulate-osaka.mofa.gov.vn/

Bảo hộ công dân: (+84)-4-62-844844 (trong VN: 04-62844844)

Đường dây nóng lãnh sự quán: (+81)-72-221-6666 (trong Nhật Bản: 072-221-6666)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Địa chỉ: 〒810-0801 福岡市博多区中洲5-3-8 アクア博多4階

(4th Floor, AQUA HAKATA, 5-3-8 Nakasu, Hakata-ku, Fukuoka 810-08)

Điện thoại: (+81)-92-263-7668 Fax: (+81)-92-263-7676

Email: tlsqvn-fukuoka@shirt.ocn.ne.jp

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Ðịa chỉ: 2F Wact Yoyogi Uehara Bldg, 10-4 Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-0062

Điện thoại: 0081-3-3466-4324

Fax: 0081-3-3466-4314

Email: banqlldnhatban@gmail.com

Trung Tâm Tư Vấn Hỗ Trợ Người Nước Ngoài do Bộ Tư Pháp Nhật ủy thác (miễn phí)

Điện thoại: 03-3202-5535 (tư vấn tiếng Việt vào thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần).

Trung Tâm tư vấn và hỗ trợ những vấn đề có khả năng xảy ra trong cuộc sống. Trong đó có cả vấn đề về tư cách cư trú cho công dân Việt Nam.

Nhật Bản đất nước thần kỳ thiên đường của du học sinh và lao động Việt Nam

Nhật Bản (日本, kana: にっぽん Nippon hoặc にほん Nihon, tiếng anh: Japan). Tên chính thức: Nhật Bản Quốc (日本国, kana: にっぽんこく Nippon-koku hoặc にほんこく Nihon-koku).

Đây là một đảo quốc ở vùng Đông Á. Toàn bộ đất nước tọa lạc trên Thái Bình Dương. Nước Nhật nằm bên rìa phía đông của Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga. Lãnh thổ trải dài từ Biển Okhotsk ở phía bắc xuống Biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía nam.

Vị trí nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương, giữa điểm nối của ba vùng kiến tạo địa chất. Do vậy đã khiến Nhật Bản thường xuyên phải chịu các dư trấn động đất nhẹ cũng như các hoạt động của núi lửa. Các cơn động đất có sức tàn phá, thường dẫn đến sóng thần, diễn ra vài lần trong một thế kỷ. Những cơn động đất lớn gần đây nhất là động đất Chūetsu năm 2004 và đại động đất Hanshin năm 1995.

Dù thiên tai, động đất, thảm họa có đe dọa, nhưng người Nhật luôn biết cách vượt qua. Đây là một dân tộc vô cùng kiên cường và kỷ luật. Chính điều này đã giúp Nhật Bản trở thành 1 trong những cường quốc hàng đầu thế giới.

Tham khảo: www.japan.go.jp, https://en.wikipedia.org/wiki/Japan

Văn hóa đất nước Nhật Bản đa sắc

Đất nước Nhật Bản là nơi hội tụ rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Các nền văn hóa được du nhập theo nhiều con đường và tự phát triển theo phong cách Nhật Bản.

Tôn giáo chính là một ví dụ điển hình. Tôn giáo ở Nhật Bản rất đa dạng đa sắc màu. Phật Giáo và Thần Đạo là 2 tôn giáo chính nơi đây. Một người Nhật có thể theo 4 hoặc 5 tôn giáo khác nhau. Đặc biệt là họ không nhất thiết phải tuân thủ mọi nguyên tắc của tôn giáo đó.

Bên cạnh tôn giáo, các lễ hội truyền thống (matsuri) cũng là điểm nhấn rất quan trọng nơi đây. Ba đại lễ hội rước kiệu lớn nhất Nhật Bản phải được kể đến. Đó là: Takayama Matsuri, Gion Matsuri, Chichibu Yomatsuri.

Mỗi lễ hội có hàng ngàn người tham gia rước kiệu. Đây là điểm đặc biệt thu hút lượng lớn du khách và người dân đến tham gia lễ hội.

Ngoài ra còn rất nhiều điều thú vị trong văn hóa của người Nhật như các biểu tượng may mắn:

Búp bê may mắn: Búp bê Daruma, Teru Teru Bouzu, Búp bê Hina

Linh vật may mắn: Mèo Maneki Neko; Cờ cá chép koinobori; Chú bò đỏ Akabeko

Cỏ 4 lá: Loại cỏ tượng trưng cho sự may mắn.

Tóm tắt lại, văn hóa Nhật Bản luôn là cầu nối giữa con người và thần linh. Con người đều mong ước được may mắn, hạnh phúc, bình an,..

Con người Nhật Bản nghị lực và vô cùng kỷ luật

Người Nhật là những con người vô cùng nguyên tắc và kỷ luật. Điều đó đã giúp nước Nhật vùng lên mạnh mẽ trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

12 nét tính cách tiêu biểu đã làm nên nước Nhật thần kỳ

Tính cách người Nhật trong cuộc sống

Trung thực luôn được đặt lên hàng đầu. Theo thống kê, người Nhật đã trả lại hàng triệu USD thất lạc mỗi năm. Đúng là không đất nước nào trung thực, thật thà như người Nhật bạn nhỉ?

Ý thức cộng đồng rất cao: Xếp hàng đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người Nhật. Dù thiên tai, thời tiết có bất lợi thì người Nhật vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt mình. Trái lại, người Việt chúng ta thì lại rất tệ, luôn đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu.

Tuân thủ kỷ cương, tính kỷ luật rất cao. Ngay từ nhỏ trẻ em Nhật đã được rèn luyện những đức tính tuyệt vời này.

Học vấn luôn được coi trọng. Họ tin tưởng sâu sắc giáo dục phải là sự cố gắng suốt đời. Phần lớn người Nhật muốn hoàn thiện mình hơn và học hỏi là cách tốt nhất để đạt mục đích.

Tiết kiệm là một trong những đức tính tuyệt vời của người Nhật. Họ luôn tiết kiệm tất cả từ tiền bạc tới thời gian, sử dụng đồ tái chế. Nhưng tiết kiệm của họ rất đúng nơi, đúng chỗ, họ chi tiêu một cách khoa học, không hoang phí. Nhìn lại Việt Nam chúng ta lại buồn hơn. Vẫn là nước nghèo, nhưng người Việt chúng ta lại vô cùng hoang phí. Trái ngược biết bao nhiêu.

Tính cách người Nhật trong công việc

Luôn làm việc theo mục tiêu đã định. Tinh thần làm việc tập thể cao. Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành công hay thất bại đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm.

Cần cù, có tinh thần trách nhiệm. Luôn hết lòng vì công việc. Họ không bao giờ bằng lòng với kết quả đạt được. Vì thế họ luôn cải tiến, cải tiến liên tục để đạt kết quả tốt nhất.

Lòng trung thành luôn được xem là tối trọng. Đa số nhân viên Nhật luôn gắn bó cả đời với 1 công ty. Trong một công ty thì cống hiến trung thành, kiềm chế là một khẩu hiệu chủ chốt. Trong khi người quản lý được yêu cầu phải có tình thương thì công nhân được yêu cầu phải biết vâng lời và trung thành.

Trong kinh doanh người Nhật rất trọng chữ tín và phát triển mối làm ăn lâu dài. Vì vậy được làm việc với các công ty Nhật là niềm vui rất lớn cho người Việt chúng ta.

Tính cách người Nhật trong xã hội

Người Nhật không thích đối đầu với người khác. Họ luôn hòa thuận. Điều gì có thể bỏ qua được thì sẽ bỏ qua. Điều này giúp cho người Nhật luôn thân thiện và dễ mến trong mắt người khác.

Tôn trọng thứ bậc và địa vị. Họ rất coi trọng tôn ti trật tự. Hình ảnh người Nhật gặp nhau cúi chào luôn để lại ấn tượng tốt đẹp. Đó là thái độ khiêm nhường, tôn trọng người trên.

Họ rất coi trọng và duy trì bản sắc văn hóa dân tộc mình. Người Nhật thành công trong việc kết hợp các yếu tố hiện đại và truyền thống. Họ sẵn sàng tiếp nhận những cái mới, hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc của mình.

Để kết luận về con người Nhật, bạn chỉ cần quan sát hành động xếp hàng của họ. Dù bão tố, phong ba, động đất, sóng thần có tàn phá cũng không khuất phục được họ.

Tiền Nhật Yên Nhật đồng tiền có giá trị trên thế giới

Trước khi sang Nhật, bạn nhớ trang bị cho mình tiền Yên Nhật nhé. Đây là đồng tiền quốc gia của Nhật Bản và được sử dụng rộng rãi nơi đây.

Yên Nhật Bản ¥ (JYP)

Yên là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản (tiếng Nhật là 円 (En); tiếng Anh là Yen), ký hiệu yên nhật là ¥ và có mã là JYP trong bảng tiêu chuẩn ISO 4217.

Yên trở thành đơn vị tiền tệ của Nhật Bản từ ngày 27/6/1871.

Tiền Yên Nhật là một trong những đồng tiền ổn định và có giá trị nhất trên thế giới hiện nay.

Những đồng tiền đỉnh nhất phải kể đến là Dollar USA ($), Đồng tiền chung châu Âu Euro (€), Bảng Anh (£),..

Hiện tại tiền Yên Nhật có 2 hình thức đó là: tiền kim loại (6 loại) và tiền giấy (4 loại) do ngân hàng Nhật Bản phát hành.

Các loại tiền kim loại gồm đồng: 1 yên (JP¥1), 5 yên (JP¥5), 10 yên (JP¥10), 50 yên (JP¥50), 100 yên (JP¥100), 500 yên (JP¥500).

Các loại tiền giấy gồm tờ: 1000 yên (JP¥1000), 2000 yên (JP¥2000), 5000 yên (JP¥5000), 10.000 yên (JP¥10000).

Nhật Bản thiên đường của du học sinh và lao động Việt Nam

Với những điều tuyệt vời về đất nước, con người Nhật Bản, nên không phải ngẫu nhiên mà nơi đây lại thu hút số lượng du học sinh và thực tập sinh Việt Nam sang học tập và làm việc lớn đến vậy.

Theo số liệu thống kê từ cục lao động ngoài nước Dolab: Năm 2018 Việt Nam có 68.737 thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc, nâng tổng số lao động đang làm việc ở Nhật lên con số gần 200 nghìn người. Thêm vào đó có tới 72.354 du học sinh đang học tập tại đây.

Như vậy chỉ nhìn con số thống kê đã thấy đất nước Nhật Bản hấp dẫn đến nhường nào.

Vậy thì, Du Học Nhật Bản để nâng cao vốn sống, tầm hiểu biết và hòa nhập sâu rộng tại Nhật Bản là lựa chọn số 1 cho du học sinh Việt Nam thời điểm này.

Hoặc nếu không, Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản cũng là lựa chọn tuyệt vời. Vừa kiếm tiền, vừa trải nghiệm cuộc sống đáng sống Nhất thế giới. Ngoài ra, bạn còn tích lũy được kinh nghiệm, vốn sống, ngôn ngữ để làm hành trang cho quá trình lập nghiệp tiếp theo ở Việt Nam.

Cơ hội luôn mở rộng với những người có đam mê, quyết tâm, có định hướng rõ ràng về con đường mình đang theo đuổi. Thiên đường Nhật Bản đang mở ra với vô vàn cơ hội cũng như thách thức để bạn vươn lên.

Hãy tiến lên để thay đổi cuộc đời mình chứ bạn nhỉ? Thành công đang chờ bạn phía trước!

Nhật Bản ơi hãy chờ ta!

Xem thêm: Nhật Bản thiên đường của du học sinh và lao động Việt Nam

XKLD Tốt Nhất đồng hành cùng bạn

Với mong muốn mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn đến mọi gia đình Việt Nam, XKLD Tốt Nhất cam kết đồng hành cùng bạn.

XKLDTotNhat.com là cổng thông tin kết nối bạn đến các đơn hàng tốt nhất, các nhà tuyển dụng có uy tín, chất lượng.

Bạn sẽ nhận được gì khi lựa chọn XKLD Tot Nhat?

Được chuyên gia lĩnh vực XKLD tư vấn, hỗ trợ bạn hết mức

Chọn được đơn hàng phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bạn

Chi phí XKLD Nhật Bản tốt nhất

Được hỗ trợ ngay cả khi bạn đang ở Nhật

Vì hạnh phúc tương lai của bạn, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức!

Lời kết

Vậy là cả một hành trình dài để bạn chọn lựa được con đường XKLD Nhật Bản 2019. Một con đường với rất nhiều cơ hội và thử thách phía trước.

Bạn nên xác định trước là đi làm việc ở Nhật sẽ khác xa ở Việt Nam nhé. Nên đừng quá ảo tưởng, mà sang đó lại thất vọng tràn trề.

Nói tóm lại, nếu bạn đủ điều kiện thì hãy tham gia đi Nhật sớm nhé.

Có nhiều lựa chọn đi Nhật cho bạn:

1. Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản theo con đường thực tập sinh (tối đa là 5 năm)

2. Sang Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên (cơ hội định cư lâu dài)

3. XKLD Nhat Ban theo diện diều dưỡng, hộ lý (cơ hội định cư lâu dài)

Bạn nên chọn đúng ngành nghề mình có thế mạnh, yêu thích để sau này còn có cơ hội phát triển ở Việt Nam.

Công ty Mirai International là một trong những công ty phái cử uy tín đi Nhật. Bạn nên ưu tiên chọn lựa để tránh gặp phải công ty cò mồi lừa đảo nhé.

Cuối cùng thì Xuất Khẩu Lao Đông Nhật Bản thực sự là cơ hội đổi đời, là hành trình xây đắp tương lai của bạn.

Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay!

Đăng ký và chia sẻ bài viết này đến những người bạn đang có nhu cầu nhé.

Ngoài ra đừng quên để lại lời nhắn nếu bạn có những thắc mắc chưa có lời giải. XKLD Tốt Nhất sẽ là cầu nối giúp bạn sang Nhật thành công.

Hotline: 0974.049.040
Chat Facebook
Chat Facebook
Gọi 0974.049.040