XKLD Tốt Nhất logo
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - CHI PHÍ PHÙ HỢP

DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Bạn có biết rằng du học nghề tại Đức không chỉ mở ra cánh cửa nghề nghiệp rộng lớn mà còn đầy ưu đãi và cơ hội? Cùng khám phá chi phí, điều kiện và những thay đổi từ luật nhập cư mới nhất sẽ ảnh hưởng thế nào đến bạn, thông qua cái nhìn sâu sắc từ chúng tôi – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực du học nghề Đức. Tìm hiểu ngay những điều kiện và chi phí du học nghề Đức để chuẩn bị cho hành trình mới của bạn vào năm 2024!

1. Du Học nghề Đức Là Gì?

Du học nghề tại Đức là chương trình đào tạo kết hợp giữa lý thuyết trên lớp và thực hành tại công ty, mở ra cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam sau trung học phổ thông để phát triển kỹ năng nghề và mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Với mô hình học kép này, các bạn không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn sâu mà còn có cơ hội được làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, trong một thị trường lao động đầy hứa hẹn tại Đức.

Mình nghĩ đây là một cơ hội tuyệt vời cho “các bạn” nếu đang tìm kiếm một hướng đi nghề nghiệp rõ ràng và muốn mở rộng tầm nhìn cũng như kỹ năng sống quốc tế. Nếu các bạn cảm thấy hứng thú, đừng ngần ngại tìm hiểu thêm và chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc phiêu lưu mới!

2. Du Học Nghề Đức Có Tốt Không?

Du học Đức hiện tại rất tốt so với du học một số nước khác như du hoc Anh, Pháp Mỹ. Nếu so sánh với chương trình du học bậc Đại học ở các nước khác, hay ngay cả du học đại học Đức thi du học nghề Đức có nhiều ưu điểm vượt trội.

2.1. Miễn Phí 100% Học Phí

Bởi vì hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí của sinh viên nên dù gia đình bạn có không dư dả cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du học Đức. Việc không thu học phí của sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên đi học đại học dù không có tiền và đảm bảo việc tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.

2.2. Không Giới Hạn Số Lượng

Hiện nay, nước Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 – 33, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề.

2.3. Phù Hợp Với Các Bạn Học Lực Trung Bình Khá

Việc học đại học ở Đức là khó – hướng tới sự tự giác đối với sinh viên – chỉ dành cho những người thực sự cần thiết. Khác với Việt Nam, Đức chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc ra những sinh viên có trình độ thật sự. Quá trình học đại học ở Đức là 3 năm nhưng thường sinh viên kéo dài đến 4-5 năm là bình thường.

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7-8 năm mới xong, hoặc phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay…

Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

2.4. Tiết Kiệm Thời Gian

Thời gian học nghề ngắn hơn đại học. thường chỉ mất 2 hoặc 3 năm học nghề. Trong khi đó học đại học kéo dài 4 -6 năm có khi hơn. Nhiều bạn còn không tốt nghiệp được. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm kiếm tiền sớm hơn.

2.5. Có Việc Làm Ngay Sau Khi Tốt Nghiệp

Các bạn thân mến, khi nói đến du học nghề Đức, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là một trong những điểm nổi bật mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Ngay sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn không chỉ sở hữu bằng cấp quốc tế mà còn được trang bị đầy đủ kỹ năng thực tiễn, mở ra cánh cửa vào thị trường lao động Đức, nơi luôn rộng mở với các tay nghề mới. Thực tế, đa số sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được công việc trong ngành của mình chỉ trong vài tháng. Đức đánh giá cao những kỹ năng và chuyên môn mà các bạn trẻ mang lại. Vì vậy, nếu đam mê một nghề, không gì có thể ngăn cản các bạn chinh phục ước mơ tại đất nước này.

Xem thêm bài viết về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ở Đức

2.6. Cơ hội định cư vĩnh viễn và đoàn tự người thân tại Đức

Sau 2 hoặc 3 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu châu Âu. Ngoài ra bạn có thể làm thủ tục đoàn tụ với người thân như bố mẹ ruột, vợ con sang Đức. Đây là một trong những điểm mới dành cho các bạn có giấy từ từ tháng 6/2024.

2.7. Tỷ Lệ Đậu Visa 100%

Đến nay, Chúng tôi chưa có trường hợp nào du học nghề Đức mà không xin được Visa. Mọi hợp đồng lý thuyết, thực hành tại viện đều được xin trực tiếp (đầy đủ chữ ký, đóng mộc của hiệu trưởng và viện trưởng). Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện mà chúng tôi tư vấn, 100% bạn sẽ được đi du học nghề ở Đức.

2.8. Du học nghề Đức có nhiều ngành nghề đào tạo đa dạng

Nước Đức đang thiếu hụt lượng lao động ở các  ngành nghề này .Do các bạn trẻ người Đức không còn thích làm việc trong những ngành nghề này  mà có xu hướng chọn những nghề liên quan đến công việc văn phòng như tài chính, nhân sự, IT. Do vậy chính phủ Đức hỗ trợ chi phí học tập và làm việc cho các sinh viên nước ngoài đến du học nghề. Trong thời gian đó sinh viên được miễn học phí và hưởng lương thực tập lên đến 1000 Euro mỗi tháng. 

Dưới đây là danh sách các ngành nghề được các bạn học sinh của chúng tôi hay đăng ký:

 1. Ngành điều dưỡng đa khoa
 2. Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn
 3. Du học nghề Đức ngành lái tàu
 4. Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử
 5. Du học nghề làm đẹp tại Đức

Các bạn có thể tham khảo bài viết về du học nghề Đức gồm những ngành nào? của chúng tôi nhé.

Điều kiện học nghề ở Đức khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng 3 tiêu chí sau:

 1. Tuổi từ 18 đến 30 tuổi đã tốt nghiệp PTTH trở lên. Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, không yêu cầu về điểm số cụ thể
 2. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. Cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế.
 3. Có chứng chỉ ngoại ngữ A2 theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Miễn chứng minh tài chính du học nghề nếu có B1. Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức. Sau 6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường.
 4. Lý lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

3.1 Yêu cầu ngôn ngữ và chứng chỉ cần thiết để du học nghề tại Đức

3.2 Yêu cầu học vấn và kinh nghiệm làm việc cho ứng viên tham gia chương trình

4. Quy Trình Đăng Ký Du Học Nghề Đức 2024

4.1. Khóa Học Tiếng Tại Việt Nam

 1. Học viên học thi lấy chứng chỉ tiếng Đức trung bình 6-8 tháng để lấy A2 hoặc B1. (Với bằng A2 bạn có thể nộp để xin Visa nhưng đa số các trường và viện yêu cầu tối thiểu trình độ B1 nhé).
 2. Học viên tham gia khóa tiếng đức B2 cấp tốc tại Đức (khóa cấp tốc 3-6 tháng tuỳ trình độ tiếng của học viên).
 3. Song song với chương trình học tiếng, học viên sẽ được trung tâm đào tạo các kỹ năng mềm làm việc tại Đức.

4.2. Tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (CHLB Đức)

Chương trình chính quy đào tạo hệ 3 năm:

 • Học viên bắt đầu chương trình học 3 năm gồm 2100 giờ lý thuyết + 2500 giờ thực hành (45% lý thuyết, 55% thực hành).
 • Các khóa học (tuỳ thành phố) thường khai giảng vào 01.03, 01.04, 01.09, 01.10 hàng năm.

4.3. Sau Tốt Nghiệp

 • Được nhận chứng chỉ đào tạo nghề công nhận trên toàn nước Đức và châu Âu
 • Được hỗ trợ tìm việc làm tại cơ sở thực hành
 • Sau 3 năm làm việc có quyền xin cư trú lâu dài tại Đức

5. Chi Phí Cần Chuẩn Bị Cho Việc Học Nghề Tại Đức

Đến với chúng tôi bạn sẽ có những chọn các gói phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Hiện tại chúng tôi cung cấp 3 gói từ cơ bản, nâng cao và gói VIP. Nếu bạn chọn gói VIP thì bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều, chỉ tập trung vào việc học mọi việc đã có chúng tôi lo từ nhà cửa, visa, vé máy bay, đưa đón hay hỗ trợ trong suốt quá trình học. Các bạn chỉ việc xếp đồ và cắp balo lên đi.

5.1. Chi Phí Dịch Vụ Hồ Sơ

             Bảng Minh Họa Chi phí Dịch Vụ Hồ Sơ Chuẩn Bị Du Học Nghề Đức
– Phí hồ sơ: + Phí dịch thuật công chứng. + Phí chứng thực cục lãnh sự.– Phí tại Đức: + Phí chuyển hồ sơ sang Đức. + Phí thẩm định giấy tờ tại Đức. + Phí xin giấy tờ gọi học tiếng B2. + Phí xin giấy gọi trường học nghề. + Phí xin hợp đồng thực hành.– Hỗ trợ các thủ tục chứng minh tài chính.– Xin Visa: + Lớp luyện Visa: lớp luyện phỏng vấn visa: chuẩn bị các câu hỏi và câu trả lời để học viên có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc xin Visa + Học viên được IECS đưa lên Lãnh sự quán Đức tại TP.HCM nộp hồ sơ xin Visa. + Phí xin Visa lần 1. + Phí vé máy bay một chiều Việt Nam – Đức.– Học viên được cán bộ của chúng tôi đưa ra sân bay hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh.– Tại Đức:  và Vua Tiengduc sẽ cử người đến sân bay đón học viên, sau khi nhập cảnh đưa về trường học và nơi ở của học viên. + Hướng dẫn các thủ tục nhập học. + Tư vấn pháp lý trong suốt thời gian 3 năm học tại Đức.

5.2. Chi Phí Dự Trù Trong Tài Khoản Tại Đức

Theo quy định của Đại Sứ Quán Đức, một trong những điều kiện bắt buộc khi nộp hồ sơ xin Visa chương trình du học nghề Đức là: Đảm bảo chi phí sinh hoạt/ Chứng minh có đủ khả năng tài chính. Vậy hồ sơ chứng minh tài chính sẽ bao gồm:

– Thông tin về nơi ở dự kiến và tiền thuê nhà

– Một tài khoản phong tỏa chứng minh tài chính

Tùy từng nghề như Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách Sạn, Đầu Bếp, Cơ khí,… và tùy thuộc vào khoảng thời gian học tiếng B2 tại Đức mà khoản tiền chứng minh tài chính sẽ khác nhau. Mức tối thiểu phải có 4800 Euro trong tài khoản phong tỏa.

Để biết chính xác thông tin, mời quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ với IECS qua số điện thoại công ty hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty tại 48 Nguyễn Xuân Khoát, Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh nhé.

5.3. Chi phí các trường nghề ở Đức

5.4 Chi tiết chi phí sinh hoạt khi bạn du học nghề tại Đức

6. Hỗ Trợ Tài Chính và Học Bổng Cho Sinh Viên Du Học Nghề Tại Đức

6.1 Các cơ hội học bổng cho sinh viên du học nghề Đức

Để hỗ trợ tài chính cho các bạn sinh viên quốc tế, có rất nhiều loại học bổng du học nghề Đức được cung cấp bởi chính phủ Đức, các tổ chức giáo dục, và các công ty tư nhân. Các học bổng này không chỉ giảm bớt gánh nặng tài chính mà còn khuyến khích sự trao đổi văn hóa và hợp tác quốc tế. Dù bạn đam mê kỹ thuật, công nghệ thông tin, hay y tế, học bổng du học nghề tại Đức sẽ là bệ phóng vững chắc cho sự nghiệp tương lai của bạn. 

Các loại học bổng này thường được chia thành ba nhóm chính:

 • Học bổng từ Chính Phủ Đức: Bao gồm các khoản hỗ trợ tài chính từ các tổ chức chính phủ như DAAD, hỗ trợ sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới.
 • Học bổng từ các Trường Nghề và Tổ Chức Tư Nhân: Các trường nghề và các công ty tư nhân cũng cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, dựa trên nhu cầu tài chính hoặc thành tích học tập.
 • Học bổng Dựa Trên Thành Tích Hoặc Nhu Cầu: Nhiều tổ chức cung cấp học bổng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc hoặc những sinh viên có nhu cầu tài chính đặc biệt.

Cụ thể, các bạn có thể tham khảo các loại học bổng được đề cập đến là:

 1. DAAD (Deutscher Akademischer Austauschdienst) Website
  • URL: https://www.daad.de
  • Mô tả: DAAD là một trong những tổ chức trung gian về trao đổi học thuật lớn nhất và được kính trọng nhất thế giới. Website của họ cung cấp một cơ sở dữ liệu học bổng bao gồm cả các tùy chọn cho học bổng đào tạo nghề. Nó cung cấp thông tin chi tiết về tiêu chí đủ điều kiện, quá trình ứng tuyển, và số tiền tài trợ có sẵn.
 2. BMBF (Bundesministerium für Bildung und Forschung)
  • URL: https://www.bmbf.de
  • Mô tả: Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang cung cấp thông tin về tài trợ giáo dục, bao gồm cả BAföG (đạo luật hỗ trợ đào tạo liên bang), mặc dù chủ yếu được biết đến cho các nghiên cứu đại học, cũng áp dụng cho đào tạo nghề dưới một số điều kiện nhất định.
 3. KMK (Kultusministerkonferenz) Portal
  • URL: https://www.kmk.org
  • Mô tả: Trang web này cung cấp thông tin về các hệ thống giáo dục tại Đức, bao gồm đào tạo nghề và các hỗ trợ có sẵn như học bổng và các hình thức trợ giúp tài chính khác.
 4. Stiftung Begabtenförderung berufliche Bildung
  • URL: https://www.sbb-stipendien.de
  • Mô tả: Quỹ này hỗ trợ những cá nhân tài năng trong giáo dục nghề. Họ cung cấp chương trình “Berufliche Bildung ohne Abitur” cung cấp học bổng cho các học viên nghề và chuyên gia không có bằng tốt nghiệp trung học.
 5. Ausbildung.de
  • URL: https://www.ausbildung.de
  • Mô tả: Mặc dù chủ yếu là cổng thông tin để tìm kiếm các vị trí học nghề, Ausbildung.de cũng cung cấp thông tin hữu ích về các tùy chọn hỗ trợ tài chính cho đào tạo nghề, bao gồm cả học bổng.
 6. Europass
  • URL: https://europa.eu/europass/en
  • Mô tả: Nếu bạn đang xem xét một học bổng Erasmus+ cho đào tạo nghề tại Đức, cổng thông tin Europass có thể cung cấp hướng dẫn về các tùy chọn tài trợ từ Châu Âu và cách thức ứng tuyển.

6.2 Hướng dẫn nộp đơn xét học bổng cho du học nghề tại Đức

Đăng ký học bổng du học nghề tại Đức có thể là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết về các yêu cầu cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước để bạn có thể theo dõi và chuẩn bị hồ sơ của mình một cách tốt nhất:

Bước 1: Nghiên Cứu và Chọn Lựa Học Bổng

 • Xác định Loại Học Bổng: Đầu tiên, bạn cần xác định loại học bổng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình. Có các loại học bổng từ chính phủ Đức, các trường nghề, và các tổ chức tư nhân.
 • Thăm Dò Thông Tin: Sử dụng các nguồn thông tin như trang web của DAAD, các trang web của các trường nghề tại Đức, và các diễn đàn du học để tìm kiếm thông tin về học bổng.

Bước 2: Chuẩn Bị Hồ Sơ Đăng Ký

 • Bảng Điểm: Hầu hết học bổng đòi hỏi bạn phải nộp bảng điểm học tập trước đó của mình. Đảm bảo rằng các bảng điểm của bạn đã được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh và được chứng thực.
 • Chứng Chỉ Ngôn Ngữ: Phần lớn các chương trình đào tạo nghề tại Đức yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu là B1. Bạn cần chuẩn bị các chứng chỉ ngôn ngữ phù hợp.
 • Thư Giới Thiệu: Sưu tầm ít nhất hai thư giới thiệu từ các giáo viên hoặc nhà tuyển dụng trước đây của bạn.
 • Bài Luận: Một số học bổng yêu cầu bài luận cá nhân hoặc mục tiêu nghề nghiệp, trong đó bạn nêu bật lý do tại sao bạn xứng đáng nhận học bổng.

Bước 3: Nộp Đơn Đăng Ký

 • Kiểm Tra Hạn Nộp Hồ Sơ: Đảm bảo rằng bạn biết rõ hạn nộp đơn và chuẩn bị xong hồ sơ trước thời hạn đó.
 • Gửi Hồ Sơ Đúng Cách: Tuân theo hướng dẫn nộp đơn của tổ chức cấp học bổng. Một số có thể yêu cầu bạn nộp trực tuyến, trong khi những tổ chức khác có thể yêu cầu hồ sơ giấy.

Bước 4: Phỏng Vấn (nếu có)

 • Chuẩn Bị Phỏng Vấn: Một số học bổng có thể yêu cầu phỏng vấn qua video hoặc trực tiếp. Chuẩn bị kỹ lưỡng các câu hỏi thường gặp và luyện tập trả lời một cách tự tin.

Bước 5: Chờ Đợi Kết Quả và Xác Nhận

 • Kiên Nhẫn Chờ Đợi: Sau khi đã nộp hồ sơ, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi kết quả từ tổ chức cấp học bổng.
 • Xác Nhận Nhận Học Bổng: Nếu được thông báo nhận học bổng, bạn thường cần xác nhận việc nhận học bổng và có thể cần hoàn tất thêm một số thủ tục nữa.

Việc nhận học bổng du học nghề Đức có thể là một quá trình cạnh tranh và yêu cầu nhiều sự chuẩn bị. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm túc, bạn sẽ tăng được cơ hội nhận được sự hỗ trợ tài chính quý giá này để theo đuổi ước mơ nghề nghiệp tại Đức.

7. Hướng Dẫn Xin Visa Du Học Nghề Đức

7.1 Các loại Visa du học nghề

Đức cung cấp một số loại visa cho sinh viên quốc tế, tùy thuộc vào mục đích và thời gian lưu trú của bạn. Dưới đây là danh sách các loại visa:

 • Visa Học Tập Ngắn Hạn (Schengen Visa, Type C): Dành cho các khóa học ngắn hạn dưới 90 ngày.
 • Visa Học Tập Dài Hạn (National Visa, Type D): Dành cho các khóa học dài hạn trên 90 ngày.
 • Visa Du Học Nghề (Ausbildung): Dành cho sinh viên quốc tế đăng ký vào một chương trình đào tạo nghề chính thức tại Đức. Thời hạn: Thường được cấp phép theo thời gian của chương trình đào tạo, có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm, tuỳ thuộc vào chương trình nghề bạn chọn.
 • Visa Tìm Kiếm Chỗ Đào Tạo Nghề (Ausbildungsplatzsuche):Dành cho những người muốn đến Đức để tìm kiếm một chỗ đào tạo nghề. Thời hạn: Thường là 6 tháng, không gia hạn và không cho phép làm việc trong thời gian tìm kiếm.

7.2 Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin Visa cho học nghề

Quy trình nộp hồ sơ xin visa du học nghề tại Đức thông qua VFS Global, một công ty cung cấp dịch vụ lãnh sự, bao gồm một số bước cần thiết mà bạn cần theo dõi để đảm bảo hồ sơ của bạn được xử lý một cách trơn tru. Dưới đây là các bước chi tiết:

Bước 1: Chuẩn Bị Hồ Sơ

Trước khi nộp hồ sơ xin visa du học nghề tại Đức, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Tờ khai xin cấp thị thực quốc gia (dài hạn), đã điền đầy đủ và có chữ ký.
 2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học.
 3. Hộ chiếu còn hiệu lực.
 4. Lý lịch cá nhân bằng tiếng Đức.
 5. Bản viết giải thích lý do học nghề đã chọn và mối liên hệ với quá trình đào tạo, nghề nghiệp trước đây.
 6. Bằng tốt nghiệp phổ thông, bằng nghề, hoặc bằng đại học (nếu có).
 7. Xác nhận khóa học nghề, bao gồm hợp đồng đào tạo hoặc chứng nhận giữ chỗ học.
 8. Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt.
 9. Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức tối thiểu B1.
 10. Chứng nhận bảo hiểm y tế.
 11. Trường hợp đặc biệt: các giấy tờ liên quan nếu học tiếng Đức trước khi học nghề.
 12. Tùy chọn, không bắt buộc) Văn bản đồng ý trước với việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức 

Tham khảo: Hướng dẫn nộp hồ sơ du học nghề Đức qua VFS của đại sứ quán Đức

Bước 2: Đặt Lịch Hẹn

 • Truy cập trang web của VFS Global và chọn Đức là quốc gia bạn muốn nộp đơn visa.
 • Tạo tài khoản người dùng trên hệ thống của VFS Global (nếu bạn chưa có).
 • Đặt lịch hẹn trực tuyến để nộp hồ sơ tại trung tâm VFS Global gần nhất. Bạn sẽ cần nhập thông tin cá nhân và chọn ngày giờ nộp hồ sơ phù hợp.

Bước 3: Nộp Hồ Sơ

 • Đến trung tâm VFS Global vào ngày đã hẹn với tất cả giấy tờ đã chuẩn bị. Đảm bảo bạn đến đúng giờ và mang theo tất cả giấy tờ cần thiết.
 • Hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra tại quầy lễ tân, và bạn sẽ được yêu cầu nộp lệ phí xử lý hồ sơ.
 • Tiến hành quét dấu vân tay và chụp ảnh nếu là lần đầu tiên bạn xin visa Schengen.

Bước 4: Theo Dõi Hồ Sơ

 • Sau khi nộp hồ sơ, bạn có thể theo dõi trạng thái hồ sơ visa của mình thông qua trang web của VFS Global bằng số biên lai hoặc số hộ chiếu.
 • VFS Global cũng cung cấp dịch vụ thông báo qua SMS hoặc email để bạn cập nhật trạng thái hồ sơ.

Bước 5: Nhận Kết Quả

 • Bạn sẽ nhận được thông báo khi visa của bạn đã sẵn sàng để nhận hoặc nếu cần thông tin bổ sung.
 • Bạn có thể đến trung tâm VFS Global để nhận hộ chiếu và visa hoặc chọn dịch vụ gửi hộ chiếu đến tận nhà.

Lưu Ý

 • Hãy đảm bảo rằng mọi thông tin bạn cung cấp là chính xác và đầy đủ để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào trong quá trình xử lý visa.
 • Luôn kiểm tra thông tin mới nhất trên trang web của Đại sứ quán Đức hoặc VFS Global vì các quy định và yêu cầu có thể thay đổi.

8. Chuẩn Bị Trước Khi Du Học Nghề Đức

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên đường du học nghề Đức không chỉ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có mà còn đảm bảo bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hành trình học tập và phát triển bản thân tại một trong những nền giáo dục hàng đầu châu Âu.

Các Bước Chuẩn Bị Cần Thiết

1. Nâng cao trình độ tiếng Đức: Đa số các chương trình đào tạo nghề tại Đức yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Đức từ B1 trở lên. Bắt đầu học tiếng Đức càng sớm càng tốt để chuẩn bị cho chuyến đi của bạn.

2. Giấy tờ tùy thân và hồ sơ đăng ký: Hãy đảm bảo rằng hộ chiếu của bạn còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng sau khi kết thúc khóa học dự định. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như thư nhận từ trường, bảng điểm, và lý lịch tư pháp.

3. Chứng minh tài chính: Bạn cần chứng minh có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học và sinh hoạt tại Đức. Một tài khoản bị khóa (Sperrkonto) với số tiền đủ để chi trả ít nhất một năm là cần thiết.

4. Bảo hiểm y tế: Mua bảo hiểm y tế toàn diện là bắt buộc khi bạn du học tại Đức. Bảo hiểm này phải đủ để che chở bạn trong suốt thời gian học tập.

9. Cuộc Sống Và Văn Hóa Ở Đức Khi Du Học Nghề

Khi bạn lựa chọn du học nghề Đức, bạn không chỉ bước vào một chương trình giáo dục mà còn tham gia vào một hành trình khám phá văn hóa phong phú và đa dạng của quốc gia này. Đức được đánh giá cao không chỉ bởi chất lượng các chương trình đào tạo nghề mà còn qua lối sống độc đáo và môi trường đa văn hóa, mang lại trải nghiệm không thể tìm thấy ở bất cứ đâu khác.

Trong quá trình du học nghề Đức, bạn cần chú ý đến văn hóa và truyền thống của người Đức. Người Đức rất coi trọng sự chính xác và kỷ luật; điều này thể hiện rõ trong cách thức học tập và làm việc. Ví dụ, trong môi trường học tập, sinh viên được khuyến khích đến lớp đúng giờ và chuẩn bị bài vở thật kỹ lưỡng. Hơn nữa, trong giao tiếp, sự trung thực và trực tiếp là những đức tính được trân trọng. Việc hiểu và tôn trọng những giá trị này sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng, đồng thời mở rộng cơ hội phát triển bản thân trong một môi trường đa văn hóa.

9.1 Một số điểm lưu ý trong cuộc sống hàng ngày tại Đức

 1. Công việc: Sinh viên thường được phép làm việc tối đa 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian trong một năm. Điều quan trọng là phải tuân thủ các quy định này để tránh vi phạm điều kiện visa.
 2. Giao tiếp: Đức coi trọng sự trực tiếp và rõ ràng. Trong giao tiếp, dù trong môi trường học tập hay nơi làm việc, người Đức thường thẳng thắn và trung thực. Ví dụ, khi nhận xét về công việc hoặc bài làm, giáo viên và sếp có thể phản hồi một cách trực tiếp mà không bao giờ có ý định xúc phạm.
 3. Học tập: Môi trường học tập ở Đức rất chú trọng đến tự lập. Sinh viên được khuyến khích tự học và nghiên cứu độc lập. Trong các bài thảo luận, sinh viên được mong đợi đưa ra ý kiến của bản thân và thảo luận với các bạn cùng lớp một cách tích cực.
 4. Giao Thông Công Cộng: Hệ thống giao thông công cộng tại Đức vô cùng hiệu quả. Việc đi lại bằng tàu, xe bus hoặc tram là lựa chọn phổ biến cho sinh viên, giúp bạn dễ dàng khám phá thành phố và các vùng lân cận.
 5. Ẩm Thực: Đức có nền ẩm thực phong phú với nhiều món ăn truyền thống như Bratwurst, Pretzels, và tất nhiên là món bánh mì nổi tiếng. Đừng quên thưởng thức bia Đức, một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của họ.

Tham khảo bài viết về giới thiệu về nước Đức của chúng tôi hay tính cách của người Đức.

9.2 Lễ Hội và Hoạt Động Văn Hóa

1. Oktoberfest: Lễ hội bia lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm tại Munich. Đây là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm văn hóa bia Đức và tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí đặc sắc.

2. Lễ Hội Âm Nhạc và Nghệ Thuật: Đức tổ chức nhiều lễ hội âm nhạc và nghệ thuật suốt cả năm, từ các festival âm nhạc điện tử đến các buổi hòa nhạc cổ điển.

Ví dụ cụ thể ở thành phố Mannheim 

Mannheim là một thành phố tấp nập với nhiều lễ hội văn hóa diễn ra xuyên suốt năm, mỗi lễ hội lại phô diễn những khía cạnh khác nhau của văn hóa địa phương và quốc tế. Dưới đây là danh sách một số lễ hội nổi bật bạn có thể thấy thú vị:

 1. Time Warp – Lễ hội âm nhạc điện tử hàng đầu được tổ chức thường niên tại Maimarktgelände ở Mannheim, quy tụ hơn 40 nghệ sĩ âm nhạc điện tử quốc tế và địa phương. Đây là điểm đến không thể bỏ qua cho những tín đồ âm nhạc nhảy.
 2. Mannheim Music Festival – Diễn ra vào tháng Sáu, lễ hội này mang đến các phong cách âm nhạc đa dạng từ nhà cửa đến techno và pop, được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau bao gồm cả khu vực cảng nổi tiếng của Mannheim.
 3. Zeltfestival Rhein-Neckar – Cũng vào tháng Sáu, lễ hội này trình diễn sự pha trộn của các hành động pop đã thiết lập và đang lên dưới một chiếc lều khổng lồ, đảm bảo sự kiện diễn ra dù có mưa.
 4. Mannheimer Sommer – Một lễ hội âm nhạc và kịch quốc tế kéo dài từ cuối tháng Sáu đến đầu tháng Bảy, mang đến một loạt các màn trình diễn từ cổ điển đến đương đại, được tổ chức tại nhiều địa điểm bao gồm cả Schwetzingen gần đó.
 5. Schwindelfrei Festival – Lễ hội kịch này diễn ra hai năm một lần vào tháng Bảy, tập trung vào nghệ thuật biểu diễn sáng tạo của các nghệ sĩ địa phương và khu vực, cung cấp một sân khấu cho các tác phẩm kịch thử nghiệm và đương đại.
 6. Enjoy Jazz – Từ đầu tháng Mười đến đầu tháng Mười Một, lễ hội này là một trong những lễ hội jazz lớn nhất thế giới, trình diễn sự pha trộn của các buổi biểu diễn jazz và các thể loại khác, làm phong phú thêm cảnh văn hóa Mannheim mỗi mùa thu.
 7. Internationales Filmfestival Mannheim-Heidelberg – Một trong những lễ hội phim lâu đời nhất thế giới, thu hút các tín đồ điện ảnh mỗi tháng Mười Một với các bộ phim độc lập và quốc tế.

Những lễ hội này không chỉ là điểm nhấn cho sự phong phú văn hóa của Mannheim mà còn cung cấp cho cư dân và du khách những trải nghiệm phong phú trong âm nhạc, phim ảnh và kịch.

Xem thêm bài viết về các hoạt động giải trí vui chơi tại Đức.

10. Triển Vọng Việc Làm Sau Khi Hoàn Thành Chương Trình Du Học Nghề Tại Đức

Khi bạn quyết định du học nghề Đức, bạn không chỉ bắt đầu một chương trình giáo dục mà còn là một cuộc phiêu lưu khám phá văn hóa phong phú và đa dạng của quốc gia này. Nước Đức không chỉ nổi tiếng với các chương trình đào tạo nghề chất lượng cao mà còn với lối sống độc đáo và môi trường đa văn hóa, nơi bạn có thể trải nghiệm những điều không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Đức đang thiếu khoảng 2 triệu lao động trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến sản xuất công nghiệp, và chính phủ Đức đã đưa ra các chính sách nhằm thu hút nhân lực quốc tế, trong đó có du học sinh. Các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm mở ra nhờ nhu cầu lớn về nhân lực trong các ngành này.

Với dự thảo cải cách về nhập cư của chính phủ Thủ tướng Olaf Scholz, du học sinh nay có thể được ở lại Đức tối đa 1 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm và được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian này. Đặc biệt, những người có kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin không cần chứng chỉ ngôn ngữ Đức hoặc bằng đại học để định cư tại Đức.

Thêm vào đó, các chính sách mới cho phép người nước ngoài có thể đăng ký quốc tịch sau 3-5 năm cư trú, so với 8 năm như quy định cũ. Điều này không chỉ tạo cơ hội cho du học sinh định cư lâu dài mà còn mở ra khả năng mang hai quốc tịch, giúp họ không phải từ bỏ quốc tịch gốc.

Những cải cách này không chỉ thể hiện sự mở cửa và chào đón nhân tài quốc tế của Đức mà còn cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho các bạn du học sinh sau khi hoàn thành chương trình du học nghề Đức để có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp tại một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

11. Chia Sẻ Kinh Nghiệm Quý Báu Từ Các Sinh Viên Học Nghề Tại Đức

Chia sẻ kinh nghiệm từ các sinh viên đã và đang du học nghề tại Đức có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về việc học tập và sống ở một trong những nền kinh tế mạnh nhất châu Âu. Dưới đây là một số kinh nghiệm thực tế từ những sinh viên đã trải qua quá trình này:

 1. Chuẩn bị ngôn ngữ: Nhiều sinh viên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành thạo tiếng Đức. Hầu hết các chương trình đào tạo nghề yêu cầu trình độ tiếng Đức từ B1 trở lên. Việc thành thạo ngôn ngữ sẽ giúp bạn không chỉ trong học tập mà còn trong giao tiếp hàng ngày và tìm kiếm việc làm sau này.
 2. Hiểu biết về hệ thống giáo dục nghề Đức: Hệ thống giáo dục nghề ở Đức rất chặt chẽ và thực tiễn, đòi hỏi sinh viên phải thực sự tập trung vào việc học. Nhiều khóa học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, thường xuyên có các kỳ thực tập tại doanh nghiệp.
 3. Thích nghi với văn hóa: Văn hóa Đức rất coi trọng tính kỷ luật và chính xác. Sinh viên du học cần thích nghi với lối sống có tổ chức và đúng giờ. Ví dụ, việc đến lớp đúng giờ là một phần không thể thiếu trong văn hóa học tập tại Đức.
 4. Kinh nghiệm làm việc trong khi học: Nhiều sinh viên tìm được việc làm bán thời gian trong lĩnh vực học nghề của họ. Điều này không chỉ giúp họ kiếm thêm thu nhập mà còn tích lũy kinh nghiệm thực tế, là lợi thế lớn khi tìm việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.
 5. Kết nối xã hội và mạng lưới hỗ trợ: Việc xây dựng một mạng lưới bạn bè và các mối quan hệ chuyên nghiệp là rất quan trọng. Các hội nhóm sinh viên, sự kiện networking và các buổi gặp gỡ do trường tổ chức có thể là cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ.

Những kinh nghiệm này không chỉ giúp các sinh viên mới hiểu hơn về cuộc sống và học tập ở Đức mà còn giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học sắp tới.

Tham khảo thêm bài viết chia sẻ kinh nghiệm du học Đức của các bạn học sinh chúng tôi

12. Rủi Ro Khi Làm Hồ Sơ Du Học Đại Học Và Du Học Nghề Đức

12.1 Định hướng sai ngành nghề

Học viên chưa sang Đức rất khó có thể nắm được đầy đủ thông tin chính xác nhất trong việc lựa chọn ngành nghề theo học. Việc định hướng sai ngành nghề dẫn đến việc học viên dễ nản và bỏ cuộc khi tham gia chương trình học tại Đức.

12.2 Mất nhiều thời gian

Học viên mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, cập nhật, tổng hợp các thông tin về chương trình học, đối tác tuyển dụng tại Đức, thủ tục hồ sơ xin visa và yêu cầu chứng minh tài chính của Đại Sứ Quán và Sở Ngoại Kiều. Việc tìm kiếm được một trường học/cơ sở đào tạo chấp nhận đón học viên trực tiếp từ Việt Nam sang học tại Đức cũng là một trở ngại lớn, vì đa số các email của học viên được gửi đến nhà tuyển dụng đều không được hồi đáp.

12.3 Bỏ lỡ kỳ học

Việc loay hoay chuẩn bị hồ sơ với nhiều thời gian hơn dự tính hoặc không đậu phỏng vấn với cơ sở đào tạo theo kế hoạch có thể làm bạn bị bỏ lỡ kì nhập học tại Đức và có thể bằng tiếng Đức sẽ bị hết hạn. Trong trường hợp này học viên buộc phải ôn tập lại và thi lại chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng tâm lý tiêu cực đến học viên và gia đình.

12.4 Hạn chế ngành nghề, thành phố và chính sách đãi ngộ

Học viên sẽ không có được nhiều lựa chọn về các ngành nghề cũng như cơ sở đào tạo tại Đức bằng các công ty đã có các đối tác lớn và lâu năm trong việc cung ứng nguồn học sinh giữa Việt Nam và Đức. Đồng thời những chính sách đãi ngộ tốt thường được các doanh nghiệp hỗ trợ theo những chương trình ký kết độc quyền giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Phần lớn học viên tự đăng kí theo hình thức cá nhân sẽ ít khi được hưởng các chính sách đãi ngộ này.

12.5 Rớt visa du học nghề tại Đức

Thiếu kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ du học, phỏng vấn visa và các thủ tục pháp lý cần thiết có thể dẫn đến việc học viên không đậu visa du học Đức. Việc xin lại visa ở các lần sau cần có sự chuẩn bị khắt khe hơn khi học viên đã từng trượt visa vào châu Âu. Việc không cập nhật thường xuyên các quy định xin trường, xin visa, mức chứng minh tài chính… sẽ làm tăng mức độ rủi ro bị từ chối visa du học Đức của học viên.

12.6 Bị hủy chỗ học

Học viên thường gặp khó khăn về ngôn ngữ, khác biệt văn hoá trong thời gian đầu mới sang Đức. Điều này dẫn đến việc hạn chế giao tiếp, khó khăn khi đi học đi làm, gây ra hiểu lầm giữa các đồng nghiệp… dẫn đến các cơ sở đào tạo đuổi học, hủy chỗ học chỗ làm của học viên trong thời gian thử việc. Vì vậy học viên cần những người bảo hộ có kinh nghiệm, am hiểu văn hoá giữa Việt Nam – Đức để hỗ trợ hướng dẫn các em khi có các vấn đề phát sinh tại Đức tránh đến việc visa bị huỷ và học viên buộc phải về nước.

13. Câu Hỏi Thường Gặp Về Du Học Nghề Đức (FAQ)

Dưới đây là 15 câu hỏi thường gặp (FAQ) liên quan đến chủ đề “du học nghề Đức” mà học sinh và phụ huynh thường xuyên hỏi, cùng với những câu trả lời chi tiết do chúng tôi biên soạn và cung cấp:

1. Du học nghề tại Đức có lợi ích gì?

2. Điều kiện để du học nghề tại Đức là gì?

3. Chi phí du học nghề tại Đức khoảng bao nhiêu?

4. Các bước để đăng ký du học nghề tại Đức là gì?

5. Học bổng du học nghề tại Đức có dễ kiếm không?

6. Sinh viên quốc tế có được phép làm việc khi du học nghề tại Đức không?

7. Tôi cần bao nhiêu tiền để chứng minh tài chính khi xin visa du học Đức?

8. Chương trình học nghề tại Đức kéo dài bao lâu?

9. Tôi cần chuẩn bị những gì trước khi khởi hành du học Đức?

10. Tôi có cần học tiếng Đức trước khi đi du học không?

11. Quy trình xin visa du học Đức như thế nào?

12. Làm sao để chọn được trường nghề phù hợp tại Đức?

13. Sau khi tốt nghiệp nghề tại Đức, tôi có thể ở lại làm việc không?

14. Tại sao tôi nên chọn Đức làm điểm đến du học nghề?

15. Có những ngành nghề nào phổ biến để du học nghề tại Đức?

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ về chương trình du học nghề Đức, nếu các bạn còn băn khoăn gì thì hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tận tâm nhất !

Hotline 0962.661.683 hoặc 0789. 84.2222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *